Phương hướng chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Nga

Giáo sư Khoa học Chính trị David Schultz từ Đại học Hamline (Mỹ) cho rằng những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đề cử Rex Tillerson trong các phiên điều trần gần đây cho thấy sự tiếp nối của chính sách ngoại giao đối với Nga mà chính quyền Obama đã thực hiện.

Ngoại trưởng được chỉ định Rex Tillerson. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng thông tấn Sputnik của Nga ngày 15/1 dẫn lời Giáo sư Shultz nhận định: “Tôi tin rằng sẽ có thêm các lệnh phong tỏa tài sản Nga ở Mỹ, thêm lệnh cấm vận liên quan đến chuyển giao công nghệ Mỹ và hợp tác ở một số lĩnh vực khác, trong đó có các vấn đề thương mại song phương”. Tuy nhiên, ông Shultz cho rằng phát biểu của ông Tillerson có thể chỉ là “một quan điểm đưa ra trước Thượng viện để các thượng nghị sĩ hài lòng và dành được sự ủng hộ của Thượng viện”.

Theo giải thích của ông Schultz, mỗi một chính phủ mới của Mỹ đều cố gắng không rời quá xa chính sách của chính quyền tiền nhiệm và chính quyền của ông Trump sẽ cố gắng hài hòa với những gì mà chính quyền Obama đã làm.

Bình luận về những lĩnh vực mà Mỹ và Nga có thể hợp tác, giáo sư Schultz cho rằng cả hai nước có các mối quan tâm chung về đối phó với mối đe dọa khủng bố. Khi được hỏi về liệu mối quan hệ Washington – Moskva sẽ như thế nào nếu ông Tillerson trở thành Ngoại trưởng Mỹ, giáo sư David Shultz nói rằng ông không kỳ vọng vào bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong mối quan hệ Nga – Mỹ, song vẫn nhìn thấy khả năng để 2 nước ngồi xuống bàn đàm phán để cố gắng tìm ra cách thức hóa giải những khác biệt.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản