Phong trào Hồi giáo Taliban tuyên bố ủng hộ ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ

Tổng thống Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ của phong trào Hồi giáo Taliban đối với chiến dịch tái tranh cử của mình.

Chú thích ảnh
Phái đoàn Taliban tại vòng đàm phán hòa bình với Chính phủ Afghanistan ở Doha, Qatar ngày 7/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên tờ CBS News ngày 9/10, ông Mujahid nói rằng phần còn lại của thế giới có thể xem đương kim Tổng thống Mỹ là người kỳ cục, nhưng với Taliban ông Trump là người biết tính toán, thông tuệ. Ông Mujahid hy vọng nước Mỹ dưới quyền lãnh đạo của ông Trump sẽ hoàn tất quá trình rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.

Ủng hộ của Taliban với đương kim Tổng thống Mỹ xuất hiện tại thời điểm ông công khai ý định giảm hiện diện quân sự tại Afghanistan sau hơn 19 năm can dự. Theo dự kiến, Mỹ sẽ giảm 50% binh lính tại quốc gia Tây Nam Á này vào đầu năm 2021, xuống còn khoảng 2.500 lính.

Đáng chú ý, Taliban cũng ủng hộ quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump, vốn được coi là một sự cự tuyệt vai trò “cảnh sát toàn cầu” từng là một phần đặc trưng trong chính sách của nhiều đời chính quyền tiền nhiệm. Ông Mujahid giải thích Taliban có thiện cảm với ông Trump là bởi khẩu hiệu của ông Trump ngay từ đầu về việc Mỹ không đảm nhận vai trò của một cảnh sát trước thế giới và không muốn là ngọn cờ, mà chỉ ưu tiên cho lợi ích của nước Mỹ.

Tuy nhiên, ủng hộ bất ngờ của Taliban dường như không được đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump tiếp nhận. Ngày 10/10, phát ngôn viên phụ trách tranh cử Tim Murtaugh ra thông báo từ chối tiếp nhận ủng hộ của Taliban, với lời bình luận phái này phải thấy rằng “Tổng thống Trump sẽ luôn bảo vệ lợi ích của nước Mỹ bằng mọi công cụ, biện pháp có cần thiết”.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Nhiều thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa không ủng hộ ông Trump thắng cử
Nhiều thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa không ủng hộ ông Trump thắng cử

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 3/11 tới, với cuộc chạy đua giữa ông Trump và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - người mới đạt đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN