Phong trào cực hữu tên lạ kích động bạo lực trong làn sóng biểu tình tại Mỹ

Một phong trào cực hữu mới đã gây chú ý tại Mỹ trong thời gian qua, không chỉ bởi tên gọi lạ mà còn liên quan tới bạo động từ biểu tình gây rối loạn "xứ sở cờ hoa".

Chú thích ảnh
Thành viên của Boogaloo trong biểu tình tại Detroit, Michigan. Ảnh: Reuters

Tờ Aljazeera cho biết người ủng hộ phong trào cực hữu mới Boogaloo được cho có liên quan tới những động thái chống chính phủ, gây bạo loạn qua biểu tình vì cái chết của công dân da màu George Floyd sau khi bị cảnh sát thành phố Minneapolis ghì gối lên cổ vào 25/5.

Nhiều quan chức đánh giá rằng bạo lực bắt nguồn từ “những kẻ kích động ngoài lề” đã gây xao nhãng từ thông điệp chính của biểu tình hòa bình.

Ngày 4/6, ba người đàn ông được cho là thành viên của phong trào Boogaloo đã bị bắt tại Las Vegas, tiểu bang Nevada, với cáo buộc “khủng bố” và tham gia vào âm mưu kích động bạo lực trong biểu tình.

Phong trào Boogaloo theo trường phái chính trị cực hữu hướng tới kéo Mỹ rơi vào nội chiến thứ hai.
Các thành viên của Boogaloo thường gắn với hình ảnh súng trường tấn công. Họ tự nhận muốn ủng hộ người biểu tình đối đầu với cảnh sát trang bị vũ trang.

Phong trào này lấy tên gọi bắt nguồn từ bộ phim “Breakin' 2: Electric Boogaloo” phát hành năm 1984. Cụm từ “Electric Boogaloo” thường được dùng để miêu tả những thứ chất lượng thấp.

Nhưng từ tháng 10/2019 một số người theo trường phái cực hữu lựa chọn "Electric Boogaloo" là từ mật mã cho “nội chiến thứ hai”.

Cụm từ "Electric Boogaloo" còn phổ biến với những cá nhân tham gia biểu tình có vũ trang phản đối lệnh phong tỏa vì dịch COVID-19.

Phong trào Boogaloo đã lợi dụng bất ổn xã hội và kinh tế vì dịch COVID-19 để đưa ra công khai các thông điệp bạo lực.

Ông JJ MacNab tại Đại học George Washington đánh giá dịch COVID-19 là chất xúc tác cho phong trào Boogaloo.

Ông MacNab cho biết giọng điệu của Boogaloo không chỉ dừng lại ở việc phản đối hạn chế về COVID-19 mà thậm chí kích động sát hại đặc vụ FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) hoặc cảnh sát.

Ngày 22/4, tổ chức Tech Transparency Project (Mỹ) phát hiện 125 trang Facebook liên quan đến Boogaloo đã thu hút hàng chục, hàng trăm nghìn thành viên trong vòng 30 ngày trước đó. Tech Transparency Project cho rằng dịch COVID-19 chính là nhân tố tác động.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể đánh giá phong trào Boogaloo có hệ tư tưởng hợp nhất. Các thành viên của phong trào này đã tham gia biểu tình với biển hiệu có dòng chữ: “Boogaloo đứng về phía George Floyd".

Hà Linh/Báo Tin tức
Binh sĩ Vệ binh Quốc gia dương tính với COVID-19 giữa làn sóng biểu tình
Binh sĩ Vệ binh Quốc gia dương tính với COVID-19 giữa làn sóng biểu tình

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ đám đông biểu tình Mỹ ngày một tăng cao sau khi một binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia dương tính với virus SARS-CoV-2.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN