Phong tỏa tài sản các nhân vật hàng đầu chính quyền Libi

Nhằm gia tăng sức ép với chính quyền Tripôli (Tripoli), ngày 8/4, Mỹ đã quyết định phong tỏa tài sản của 5 phụ tác cấp cao của nhà lãnh đạo Libi Môamơ Cađaphi (Muamar Kadhafi).

Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh phong toả trên nhằm vào các nhân vật chóp bu như Thủ tướng Bađađi Mamút (Baghdadi Mahmoud), bộ trưởng các bộ tài chính, dầu mỏ và cả Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu mỏ quốc gia của nước Bắc Phi này.

Quan chức cấp cao phụ trách trừng phạt của Mỹ, ông Đâyvít Côhen (David Cohen) khẳng định Oasinhtơn (Washington) sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức cao cấp trong Chính phủ Libi.

Cũng trong ngày 8/4, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Quỹ Từ thiện và phát triển quốc tế Kadhafi và Hiệp hội từ thiện Waatasemu, hai tổ chức do nhà lãnh đạo Cađaphi và các con của ông kiểm soát.

Kể từ giữa tháng Hai vừa qua, Mỹ đã phong tỏa khoảng 34 tỷ USD tài sản của các quan chức Libi và coi đây là một trong những biện pháp để kích động các phụ tá của ông Cađaphi rời bỏ hàng ngũ. Hiện có khoảng 19 quan chức Libi đang bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt.

Hồi đầu tháng này, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với cựu Ngoại trưởng Libi, ông Mútxa Cútxa (Moussa Koussa), sau khi ông này sang Anh sinh sống.

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản