Phó Tổng Thư ký LHQ kêu gọi giải pháp ngoại giao cho Bán đảo Triều Tiên

Vấn đề cấp bách hiện nay là làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và ngoại giao là giải pháp duy nhất cho vấn đề này.

Phó Tổng thư ký LHQ Jeffrey Feltman (giữa) trong chuyến thăm Bình Nhưỡng ngày 6/12. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Đó là tuyên bố của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman đưa ra ngày 9/12 sau khi kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng 5 ngày.

Trong thông cáo báo chí, ông Feltman khẳng định chỉ có ngoại giao đạt được thông qua tiến trình đối thoại chân thành là giải pháp duy nhất cho tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh sự cấp bách của việc ngăn chặn những tính toán sai lầm và mở các kênh đối thoại nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra xung đột.

Ông Feltman là quan chức cấp cao nhất của LHQ tới Triều Tiên kể từ năm 2012. Trong thời gian ở thăm Bình Nhưỡng, ông Feltman đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho. Cuộc gặp được giới truyền thông đánh giá diễn ra trong bầu không khí thân thiện và hai bên đã thảo luận về "những vấn đề cùng quan tâm và quan ngại".

Chuyến thăm Bình Nhưỡng hiếm hoi kéo dài 5 ngày của quan chức LHQ diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng không ngừng gia tăng tại khu vực sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới mà nước này tuyên bố có khả năng tấn công mọi địa điểm ở nước Mỹ. 

Các nhà phân tích và ngoại giao quốc tế hy vọng chuyến thăm vừa qua của ông Feltman có thể tạo đà cho những nỗ lực do LHQ dẫn đầu trong việc giảm căng thẳng xung quanh các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản