Phó Tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo nhiều nước tại Đức

Ngày 18/2, bên lề Hội nghị An ninh Quốc tế đang diễn ra tại thành phố Munich (Đức), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có một loạt cuộc gặp song phương với lãnh đạo nhiều nước trên thế giới.

Ông Mike Pence (phải) Trong cuộc gặp Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp lãnh đạo các nước khu vực Baltic, bao gồm Litva, Estonia và Latvia, Tổng thống 3 nước này nhấn mạnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần tiến hành các biện pháp an ninh bổ sung trong khu vực.

Lãnh đạo 3 nước này cùng với Ba Lan lo ngại chính sách đối ngoại của chính quyền mới ở Mỹ dưới thời tân Tổng thống Donald Trump sẽ hướng tới việc cải thiện quan hệ với Nga.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên tại Hội nghị An ninh Munich lần này, Phó Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh việc sẽ duy trì các cam kết với liên minh quân sự NATO.

Trước đó, cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ cũng có cuộc gặp riêng rẽ với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Iraq, ông Pence đã ca ngợi lực lượng an ninh Iraq về những thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cả 2 nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc tiếp tục cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, giải phóng thành phố Mosul khỏi tay các tay súng thánh chiến cũng như nỗ lực cải cách kinh tế Iraq.

Ông Mike Pence (trái) trong cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel. Ảnh: EPA/TTXVN

Còn tại cuộc gặp Tổng thống Afghanistan, 2 nhà lãnh đạo đã bàn luận về cách thức cải thiện quan hệ song phương và thúc đẩy lợi ích chung, đặc biệt trong việc hợp tác chống khủng bố và phát triển kinh tế. Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Afghanistan.

Phó Tổng thống Mỹ cũng có cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel. Trong khi ông Pence tái khẳng định cam kết ủng hộ NATO, thì nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và củng cố các cấu trúc đa phương hiện nay, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), NATO và Liên hợp quốc (LHQ).

TTXVN/Tin Tức
Phó Tổng thống Mỹ khẳng định ủng hộ NATO, sát cánh châu Âu
Phó Tổng thống Mỹ khẳng định ủng hộ NATO, sát cánh châu Âu

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết với các đồng minh rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ ủng hộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sát cánh với châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN