Phó Thủ tướng Nhật Bản Aso gợi ý bầu cử trước thời hạn vào mùa Thu

Ngày 30/6, truyền thông Nhật Bản dẫn lời Phó Thủ tướng nước này Taro Aso cho biết Nhật Bản việc tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn vào mùa Thu năm nay “là hợp lý”.

Chú thích ảnh
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tháng 7/2019. Ảnh: nippon

Trong cuộc trao đổi với một nhà lập pháp của đảng Komeito, Phó Thủ tướng Taro Aso nói rằng việc nước này tổ chức bầu cử trước thời hạn vào mùa Thu năm nay là hợp lý.

Trước đó, tại cuộc gặp với Tổng Thư ký đảng Komeito Tetsuo Saito, ông Taro Aso cũng đưa ra ý tưởng này, song không nhận được sự ủng hộ.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do hãng tin Jiji Press tiến hành, cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của đương kim Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong tháng 6/2020 đã tăng 2,2% so với tháng trước - lên 40,3%, trong khi tỷ lệ phản đối giảm 2,2% xuống còn 59,1%.

Bên cạnh đó, trong cuộc thăm dò này, có 54,8% người được hỏi cho biết họ không đánh giá cao các biện pháp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của chính phủ, trong khi 44,2% có ý kiến trái ngược.

Tuy nhiên, có 50,3% người được hỏi cho rằng quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hồi tháng 5 của Thủ tướng Abe là "thích hợp", trong khi có 36,7% nhận định là "quá sớm" và chỉ 11,2% cho là "quá muộn".

Liên quan tới gói kích thích kinh tế khẩn cấp có tổng trị giá lên tới hơn 230.000 tỷ yen của chính phủ để giảm thiểu các tác động của dịch COVID-19, có 50,8% cho rằng gói kích thích này là "chưa đủ", trong khi 46,2% cho là "đủ".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo ngày 4/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Shinzo Abe đầu tháng 6 đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để tiến hành một cuộc bầu cử trước thời hạn, trong bối cảnh Tokyo đang tập trung các nỗ lực ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Phát biểu họp báo tổng kết kỳ họp thường niên 150 ngày của Nghị viện Nhật Bản ngày 18/6, Thủ tướng Abe nhấn mạnh hiện không phải là thời điểm phù hợp để cân nhắc việc giải tán Hạ viện. Ông cũng không có kế hoạch thay đổi nhân sự trong nội các vì muốn tập trung tối đa giải quyết các vấn đề cấp bách trước mắt, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19.   

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng tái khẳng định quyết tâm thực hiện được việc sửa đổi hiến pháp trước khi nhiệm kỳ lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông kết thúc vào năm tới. Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin về việc Thủ tướng Abe sẽ tổ chức một cuộc bầu cử vào cuối năm nay thay vì đến sau khi nhiệm kỳ 4 năm của các thành viên Hạ viện hiện nay kết thúc vào tháng 10/2021.

Theo đúng lộ trình, nhiệm kỳ lãnh đạo đảng Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe cũng sẽ kết thúc vào tháng 9/2021 nếu LDP không thay đổi nguyên tắc của đảng này.

Ông đã bác bỏ ý tưởng tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ mới, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực hoàn thành trách nhiệm xóa sổ đại dịch COVID-19, bảo vệ sinh kế và công việc của người dân, sau đó là khôi phục nền kinh tế và tổ chức Olympic cũng như Paralympic Tokyo.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Nhật Bản bác bỏ đề xuất lập hội đồng giải quyết tranh chấp thương mại với Hàn Quốc
Nhật Bản bác bỏ đề xuất lập hội đồng giải quyết tranh chấp thương mại với Hàn Quốc

Theo hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản ngày 29/6 đã bác bỏ đề xuất của Hàn Quốc về việc thành lập một hội đồng giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với các quy định của Tokyo siết chặt kiểm soát xuất khẩu các vật liệu bán dẫn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN