Ông Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử

Ngày 20/11, ông Shinzo Abe đánh dấu ngày làm việc thứ 2.887 trên cương vị Thủ tướng, theo đó chính thức trở thành vị Thủ tướng Nhật Bản tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp nội các tại Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Với dấu mốc này, ông Abe - 65 tuổi - đã vượt qua kỷ lục do ông Katsura Taro thiết lập hơn một thế kỷ trước. Ông Taro từng có 3 nhiệm kỳ giữ cương vị Thủ tướng Nhật Bản trong giai đoạn từ năm 1901 đến 1913 (2.286 ngày).

Thủ tướng Abe cũng đồng thời là nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu thứ hai trong số các nhà lãnh đạo của Nhóm Các nền kinh tế phát triển (G7) chỉ sau Thủ tướng Đức Angela Merkel, người nhậm chức từ năm 2005. 

Chánh Văn phòng Nội các Suga Yoshihide nhấn mạnh có được thành quả trên là do những thành tựu mà ông Abe đã đạt được trong thời gian tại nhiệm, với các ưu tiên phát triển kinh tế và thực thi các chương trình tài chính, tài khóa và tái thiết các khu vực.

Trong một phát biểu ngày 20/11, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ nỗ lực hết mình trong phần còn lại của nhiệm kỳ (kết thúc vào tháng 9/2021) để thực hiện các mục tiêu như chấm dứt tình trạng giảm phát, giải quyết vấn đề già hóa dân số, sửa đổi Hiến pháp và giải quyết các vấn đề ngoại giao còn tồn đọng.

Thanh Phương    (TTXVN)
Thượng viện Nhật Bản bác kiến nghị khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe
Thượng viện Nhật Bản bác kiến nghị khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 24/6, Thượng viện Nhật Bản đã phủ quyết bản kiến nghị của phe đối lập khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe. Đây là thất bại mới nhất của phe đối lập trong nỗ lực nhằm giảm uy tín của chính quyền Thủ tướng Abe trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN