Philippines phê chuẩn sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech

Ngày 14/1, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Philippines đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine do hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. Được xác nhận có hiệu quả lên tới 95%, vaccine của Pfizer/BioNTech là loại vaccine ngừa bệnh COVID-19 đầu tiên được nhà chức trách Philippines phê duyệt.

Chú thích ảnh
Người dân đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo cùng ngày, Giám đốc FDA của Philippines - ông Rolando Enrique Domingo cũng cho biết nước này đang xem xét cấp phép tương tự đối với vaccine do công ty Công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc phát triển. Tính đến sáng 14/1, Philippines ghi nhận 492.700 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 9.699 ca tử vong.

Trong khi đó, Jordan đã triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong đó ưu tiên cho các nhân viên y tế, những người có bệnh mãn tính và những người trên 60 tuổi.

Những mũi vaccine đầu tiên đã được tiêm cho các nhân viên y tế tại các bệnh viện và các cơ sở y tế khác, sau khi nhà chức trách lập 29 trung tâm tiêm chủng trên khắp cả nước, trong đó thủ đô Amman có 9 điểm tiêm chủng.

Ông Wael Hayajneh, Vụ trưởng Vụ Phòng chống dịch và các bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Jordan, cho biết nước này là một trong số "40 quốc gia đầu tiên được tiêm" vaccine ngừa COVID-19. Ông khuyến nghị "mọi người dân đều nên tiêm phòng vaccine vì đây là giải pháp đáng tin cậy duy nhất để chấm dứt dịch COVID-19".

Cuối tuần trước, Jordan thông báo đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng Sinopharm (Trung Quốc). Đây là vaccine thứ hai được nước này phê chuẩn sau vaccine của Pfizer/BioNTech. Tới nay, Jordan đã ghi nhận 310.968 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.091 ca tử vong. Nước này cũng đã phát hiện 5 trường hợp mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vốn xuất hiện đầu tiên tại Anh. 

Trong bối cảnh số ca mắc mới ghi nhận theo ngày đã giảm đáng kể, ngày 13/1, Thủ tướng Jordan Bisher al-Khasawneh cho biết nước này sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19, trong đó bao gồm cả lệnh giới nghiêm trong các ngày thứ Sáu hằng tuần và các trường học sẽ được mở cửa trở lại từ tháng tới.  Ưu tiên của Chính phủ Jordan hiện nay là cung cấp vaccine miễn phí cho công dân Jordan và người nước ngoài đang sống tại nước này, chiếm khoảng 1/4 trong dân số 10 triệu người của Jordan hiện nay.

Thanh Phương (TTXVN)
Nga triển khai tiêm chủng đại trà vaccine Sputnik V từ tuần sau
Nga triển khai tiêm chủng đại trà vaccine Sputnik V từ tuần sau

Ngày 13/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị giới chức nước này bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng đại trà vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ tuần tới, đồng thời ca ngợi vaccine Sputnik V do nước này sản xuất là tốt nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN