Philippines mong muốn duy trì sự đoàn kết giữa các nước ASEAN

Ngày 23/1, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng các cường quốc bên ngoài khu vực Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không nên sử dụng khu vực Đông Nam Á để đối đầu, đồng thời bày tỏ mong muốn ASEAN duy trì sự đoàn kết và thiết lập một cơ chế nhằm giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh:AFP/TTXVN

Phát biểu trước đại diện của hơn 20 quốc gia tham dự một hội nghị an ninh ở Singapore, Bộ trưởng Lorenzana tái khẳng định "sự thống nhất và đoàn kết của khối trong bối cảnh các siêu cường đang gia tăng cạnh tranh" tại đây, đồng thời đề nghị các nước không sử dụng ASEAN làm công cụ để đối đầu.


Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Lorenzana cho biết ASEAN đang hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với mong muốn tất cả các bên sẽ theo đuổi tiến trình ngoại giao và pháp lý trong việc giải quyết các tranh chấp. Ông hy vọng COC sẽ tạo ra khuôn khổ cho các giải pháp lâu dài đối với các tranh chấp ở vùng biển này.


Philippines là Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2017 và sẽ là nước đăng cai tổ chức các hội nghị thường niên của ASEAN trong năm nay.


TTXVN/ Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản