Philippines phản đối Trung Quốc lắp đặt vũ khí trên đảo nhân tạo

Philippines đã trao văn bản ngoại giao phản đối Trung Quốc về việc Bắc Kinh lắp đặt vũ khí trên các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Trước đó một nhóm chuyên gia Mỹ thông báo rằng Bắc Kinh dường như đã lắp đặt các vũ khí phòng không và phòng thủ tên lửa trên các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp ở Biển Đông.

Ngày 16/1, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay xác nhận, văn bản ngoại giao này đã được đưa ra sau khi có thông tin như trên từ tháng 12/2016.

Trước đó, Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ) thông báo, Trung Quốc đã bố trí các súng phòng không và các hệ thống vũ khí đánh giáp lá cà được thiết kế nhằm phòng thủ trước vụ tấn công bằng tên lửa, trên toàn bộ 7 đảo nhân tạo do nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn đài CNN, Ngoại trưởng Yasay khẳng định, phía Manila đã phản ứng về thông tin trên song ở mức mềm mỏng do nếu có thêm hành động gây hấn sẽ không giúp giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, ông không nói rõ thời gian đưa ra văn bản trên.


Bên cạnh đó, ông còn nhấn mạnh: "Tôi chỉ muốn đảm bảo với người dân Philippines rằng khi chúng tôi hành động can dự vào Trung Quốc trong vụ tranh chấp này, chúng tôi không muốn có hành động khiêu khích, gây hấn như vậy (vì) sẽ không giải quyết được vấn đề. Chúng tôi không thể giao chiến với Trung Quốc".

TTXVN/Tin Tức
Ngoại trưởng đề cử Mỹ cứng rắn về Biển Đông, báo Trung Quốc chê 'thiếu chuyên nghiệp'
Ngoại trưởng đề cử Mỹ cứng rắn về Biển Đông, báo Trung Quốc chê 'thiếu chuyên nghiệp'

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ ngăn cản Bắc Kinh tại Biển Đông sẽ dẫn đến “sự đối đầu lớn” và cả hai bên nên chuẩn bị “cho một vụ đụng độ quân sự”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN