Philippines kêu gọi Trung Quốc cùng hợp tác

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nêu rõ vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông sẽ kéo dài qua nhiều thế hệ nên sẽ có lợi hơn khi hợp tác với Trung Quốc cùng phát triển khu vực trên phục vụ lợi ích của đôi bên.

Ông Perfecto Yasay.

Trả lời trang tin ANC ngày 4/7, ông Yasay lý giải: “Đấy không phải các vấn đề mà chúng ta hy vọng giải quyết được trong tương lai gần. Đó là chuyện mang tính thế hệ, sẽ được các thế hệ tương lai giải quyết”.

Ngoại trưởng Philippines nói thêm: “Chừng nào quyết định của tòa án quốc tế đối với Công ước LHQ về Luật Biển quốc tế (UNCLOS) còn được đề cập, đây vẫn là khu vực mà chúng ta có thể dễ dàng đàm phán và tìm cách thức có thể cùng hợp tác để phát triển và khai thác khu vực vì lợi ích chung”.

Tại thời điểm chỉ còn ít ngày nữa Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) sẽ ra phán quyết về vụ kiện tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh, ông Yasay tiết lộ tân Tổng thống Rodrigo Duterte có mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc cũng như các quốc gia khác.


Vì vậy, Ngoại trưởng Philippines bày tỏ hy vọng rằng quan điểm trên của ông Duterte có thể là một cơ hội đối với Trung Quốc đẩy mạnh mối quan hệ song phương, trên cơ sở tôn trọng quyết định của UNCLOS.

Hoàng Trang

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản