Philippines dự định tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 1,5 triệu dân

Khoảng 1,5 triệu người dân Philippines sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 do hãng dược phẩm liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca sản xuất sau khi Chính phủ Philippines đạt được một thỏa thuận mua vaccine của hãng này vào đầu tuần trước.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng vaccine phòng COVID-19 do Hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Nam Á, thỏa thuận này trị giá 600 triệu peso (12,5 triệu USD) và AstraZeneca sẽ cung cấp cho Philippines 2,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19 vào tháng 5 và tháng 6/2021. 

Người đứng đầu Lực lượng Đặc trách chống COVID-19 của Chính phủ Philippines, ông Czar Carlito Galvez Jr cho biết các chuyên gia về vaccine và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này sẽ sớm có đánh giá về vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Dự kiến, một nửa số vaccine này sẽ được tiêm cho những nhân viên ở tuyến đầu chống dịch trong khi số còn lại sẽ dành cho những người làm việc thường xuyên và theo hợp đồng tại các công ty tư nhân.

Hãng AstraZeneca yêu cầu mỗi người phải tiêm đủ hai liều vaccine mới có hiệu quả phòng bệnh COVID-19. Do đó, giới chức Philippines cho biết đang đàm phán với AstraZeneca để mua thêm một triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Philippines là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á được AstraZeneca chọn để thử nghiệm vaccine.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cầm quyền ở Hàn Quốc đã kêu gọi mua thêm hàng triệu liều vaccine phòng COVID-19 do số ca nhiễm tại nước này gia tăng gây lo ngại về kế hoạch mua vaccine hiện nay của chính phủ. 

Hàn Quốc đã có kế hoạch mua đủ liều vaccine để tiêm cho 30 triệu người (khoảng 60% dân số nước này). Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết họ sẽ dành kinh phí để mua thêm vaccine cho ít nhất 44 triệu dân. Nghị sĩ Lee Nak-yon của đảng Dân chủ cầm quyền nêu rõ: "Đảng có kế hoạch phân bổ thêm 1.300 tỷ won (khoảng 1,2 tỷ USD) cho ngân sách năm 2021".

Hàn Quốc hiện đang đương đầu với làn sóng dịch bệnh lớn nhất sau khi bùng phát các ổ dịch nhỏ ở thành phố Seoul và các vùng lân cận. Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 30/11 cho biết chỉ trừ đảo Jeju, 16 tỉnh, thành phố ở nước này đều ghi nhận các ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua. Cụ thể, tính đến 0h ngày 30/11, Hàn Quốc có thêm 438 ca mắc mới, nâng tổng số lên 34.201 ca. Số ca tử vong tăng thêm 3 ca, lên tổng số 526 ca. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Hàn Quốc là 1,54%. 

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc cho biết không vội mua một số lượng lớn vaccine phòng COVID-19 để chờ xem loại vaccine nào là hoạt động hiệu quả nhất. 

Theo kế hoạch hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc đã đảm bảo 30% lượng vaccine phòng COVID-19 cần thiết thông qua cơ chế COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khi số vaccine còn lại sẽ được nước này mua từ các hãng dược tư nhân.

Hoàng Nhương - Minh Châu (TTXVN)
Philippines ghi nhận 2.442 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 và thêm 54 ca tử vong
Philippines ghi nhận 2.442 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 và thêm 54 ca tử vong

Bộ Y tế Philippines ngày 8/11 ghi nhận 2.442 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này. Đây là mức tăng theo ngày cao nhất ở Phipippines kể từ ngày 19/10, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 396.395 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN