Phiến quân Abu Sayyaf hành quyết 2 người Philippines

Ngày 5/1, giới chức quân sự Philippines thông báo, phiến quân Abu Sayyaf đã hành quyết 2 người Philippines tại một ngôi làng hẻo lánh trên đảo Basilan, miền Nam nước này.

Chuẩn tướng Juvymax Uy thuộc Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp Basilan, xác nhận nạn nhân là một cặp vợ chồng và đều là cư dân của thành phố Isabela.

Abu Sayyaf đã hành quyết 2 người này vào chiều 4/1 do nghi ngờ họ truyền tin cho quân đội.

Giới chức đã tìm thấy thi thể của các nạn nhân vài giờ sau khi họ bị giết.

Thành lập vào những năm 90 của thế kỷ trước, Abu Sayyaf là tổ chức thánh chiến tại Philippines được mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tài trợ. Gần đây, nhánh của Abu Sayyaf tại Basilan đã thề trung thành với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Quân đội Philippines trong chiến dịch quân sự truy quét phiến quân Abu Sayyaf ở Marawi , đảo Mindanao, ngày 25/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm này thường xuyên thực hiện nhiều vụ bắt cóc và đánh bom ở Philippines.

Giới chức Philippines cho biết, phiến quân đang bắt giữ 20 con tin, trong đó có 10 người nước ngoài, tại Basilan cùng với Sulu, những thành trì của chúng.

Abu Sayyaf được cho đứng sau vụ tấn công ngày 23/5/2017 tại Marawi làm hơn 1.000 người thiệt mạng và khiến Tổng thống Rodrigo Duterte phải ban bố thiết quân luật trên toàn tỉnh Mindanao.

Ngày 17/10/2017, nhà lãnh đạo này tuyên bố quân đội đã hoàn toàn giải phóng Marawi.

TTXVN/Báo Tin tức
Quân đội Philippines đụng độ dữ dội với phiến quân Abu Sayyaf
Quân đội Philippines đụng độ dữ dội với phiến quân Abu Sayyaf

Ngày 9/11, quân đội Philippines cho biết 6 binh sĩ nước này đã hy sinh và 4 binh sĩ khác bị thương trong một trận giao tranh với các tay súng Abu Sayyaf tại tỉnh Basilan, miền Nam Philippines.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN