Phi hành gia Nga cầm cờ hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass trên trạm ISS

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã công bố bức ảnh cho thấy các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cầm cờ của Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Chú thích ảnh
Các nhà du hành vũ trụ Nga Oleg Artemyev, Denis Matveev và Sergey Korsakov chụp ảnh với lá cờ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng trên trạm ISS. Ảnh: Roscosmos

Theo trang The Guardian (Anh), trong thông báo đăng trên kênh Telegram chính thức của Roscosmos, các phi hành gia Denis Matveyev và Sergey Korsakov của Nga dường như đang cầm cờ của hai nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Donbass, miền đông Ukraine. Nga và Syria đã công nhận hai vùng lãnh thổ này là hai quốc gia độc lập.

Thông điệp kèm theo các bức ảnh có nội dung: “Ngày Giải phóng Cộng hòa Nhân dân Luhansk! Chúng tôi ăn mừng cả trên Trái đất và ngoài không gian. Roscosmos và các phi hành gia của chúng tôi, những người đang làm việc tại Trạm Vũ trụ Quốc tế, hãy cùng tham gia chúc mừng người đứng đầu LPR Leonid Pasechnik nhân Ngày mới của Chiến thắng Vĩ đại”.

Tuyên bố của Roscosmos cho biết thêm: “Đây là ngày mà người dân các khu vực Luhansk đã chờ đợi suốt 8 năm. Chúng tôi tin rằng ngày 3/7/2022 sẽ mãi mãi đi vào lịch sử. Các công dân của nước ‘Cộng hòa Nhân dân Donetsk’ đồng minh, hãy chờ đợi!”.

Chú thích ảnh
Các phi hành gia Nga Oleg Artemyev, Denis Matveev và Sergey Korsakov cầm lá cờ của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng trên trạm ISS. Ảnh: The Guardian

Không rõ các lá cờ có thể đến được ISS bằng cách nào. Tuy nhiên, vào ngày 3/6, một tàu vũ trụ không người lái chở hàng Nga, khởi hành từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan đã cập bến trạm vũ trụ quốc tế. Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), con tàu này chở gần 3 tấn thực phẩm, nhiên liệu và vật tư.

Cùng làm việc với ba nhà du hành vũ trụ Nga trên trạm ISS là các phi hành gia người Mỹ của NASA -Jessica Watkins, Robert Hines và Kjell N Lindgren. Ngoài ra, còn có phi hành gia người Italy Samantha Cristoforetti của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

NASA và ESA chưa bình luận gì về việc đăng tải bức ảnh trên.

Ba nhà du hành Artemyev, Matveyev và Korsakov là những phi hành gia đầu tiên của Nga lên trạm ISS kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2.

Chú thích ảnh
Các phi hành gia Korsakov, Artemyev và Matveyev xuất hiện tại tàu vũ trụ Soyuz. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 3/7, phương tiện truyền thông của Nga và phương Tây đồng loạt đưa tin các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn vùng Luhansk. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng toàn bộ lãnh thổ của nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng hiện đã do các lực lượng Nga kiểm soát sau khi các binh sĩ Ukraine cuối cùng bị đánh bật khỏi đây.

Theo ông Sergey Shoigu, binh sĩ Nga và các lực lượng của LPR đã tiến vào trung tâm thành phố và hoàn toàn kiểm soát Lysychansk, thành phố lớn cuối cùng ở Luhansk do Ukraine kiểm soát từ năm 2014.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo The Guardian)
Bất chấp lệnh trừng phạt, xuất khẩu của Đức sang Nga tăng trở lại
Bất chấp lệnh trừng phạt, xuất khẩu của Đức sang Nga tăng trở lại

Bất chấp các lệnh trừng phạt và sự rút lui của các công ty phương Tây, xuất khẩu của Đức sang Nga vẫn tăng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN