Phe ly khai Ukraine tuyên bố tự trị, tổ chức bầu cử sớm

Thủ lĩnh Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Oleksandr Zakharchenko tuyên bố các cuộc bầu cử địa phương ở toàn DPR sẽ được tổ chức vào ngày 18/9 tới, “phù hợp với Thỏa thuận Minsk”.

Ngày 2/7, cơ quan thông tin DPR dẫn tuyên bố của ông Zakharchenko nói rằng: “Trong tình hình hiện nay với những sai lầm của chính quyền Kiev, DPR buộc phải tự mình khởi động thực hiện Thỏa thuận Minsk. Chúng tôi sẽ bắt đầu ngay lập tức, không ngồi chờ đợi tới lúc Kiev cảm thấy cần phải trở lại các cuộc đàm phán thực chất. Mọi sự trì hoãn, chần chừ chỉ có lợi cho đảng phái thích chiến tranh Ukraine”.

Thủ lĩnh DPR Oleksandr Zakharchenko. Ảnh: Reuters


Cụ thể, thủ lĩnh DPR nói rằng: Căn cứ điểm 4 và điểm 11 của Thỏa thuận Minsk, phù hợp với hiến pháp và các điều luật của nền cộng hòa, một cơ chế tự trị đặc biệt chính thức có hiệu lực trên phần lãnh thổ do DPR kiểm soát, dựa trên một số điều kiện được ghi tại Luật về quy chế đặc biệt cho vùng Donbass.

Tuyên bố cũng nói rằng, dựa theo điểm 4 và điểm 12 của Thỏa thuận Minsk, DPR sẽ tổ chức bầu cử địa phương trên toàn bộ khu vực kiểm soát vào ngày 18/9 tới. Các cuộc bầu cử này được tiến hành dựa trên nền tảng là Luật về cơ chế tự trị tạm thời đối với một số khu vực ở Donetsk và Luhansk được chính quyền Kiev thông qua.

Động thái mới của lực lượng đòi độc lập ở Donetsk xuất hiện ngay sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 1/7 đưa ra các sửa đổi hiến pháp theo hướng tăng quyền cho chính quyền địa phương, nhưng không có quy chế đặc biệt cho vùng Donbass theo đòi hỏi của lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp thiên về phân quyền hóa, giảm bớt quyền điều hành của tổng thống tới các tỉnh; tăng thêm quyền hạn của hội đồng địa phương, kể cả về nguồn thu thuế. Tuy nhiên, dự thảo đã không chấp nhận yêu sách của lực lượng ly khai ở miền Đông về quy chế bán tự trị tại Donetsk và Lugansk.
Hoài Thanh (Theo Ukrnews, Yahoo)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản