Phe đối lập Syria thành lập chính phủ lâm thời

Liên minh dân tộc Syria (SNC) ngày 12/11 cho biết: Bất chấp sức ép của phương Tây, SNC đã cho thành lập một chính phủ lâm thời để quản lý các khu vực do phe nổi dậy chiếm đóng.

Các đại diện của SNC nhóm họp hôm 9/11 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP


Quyết định này được đưa ra sau 3 ngày thảo luận căng thẳng tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Việc bỏ phiếu phê chuẩn các chức danh chủ chốt đã được của 108 đại biểu SNC tiến hành trong ngày 11/11.

Mỹ và các nước hậu thuẫn SNC đang hy vọng vòng đàm phán hòa bình tới đây ở Geneva bàn về chấm dứt xung đột ở Syria - gọi tắt là Geneva 2, sẽ đưa đến một chính quyền lâm thời ở nước này. Do vậy phương Tây lo ngại rằng, một chính quyền trên thực tế như SNC tuyên bố sẽ hủy hoại tiến trình hội đàm.

Tuyên bố trên được SNC đưa ra chỉ sau một ngày phái này đặt điều kiện cho việc tham dự đàm phán Geneva 2, trong đó có việc không chấp thuận để Tổng thống Bashar al-Assad tại vị, buộc chính quyền phóng thích nhiều người bị giam giữ và tạo lập hành lang nhân đạo đối với các khu vực bị chia cắt vì xung đột.

HT (
Dailystar)

Phe đối lập Syria cảnh báo ‘cơ hội cuối cùng’ giải quyết xung đột
Phe đối lập Syria cảnh báo ‘cơ hội cuối cùng’ giải quyết xung đột

Liên minh đối lập ở Syria ngày 11/11 cảnh báo rằng một hội nghị quốc tế đàm phán hòa bình theo đề xuất sẽ là “cơ hội cuối cùng” để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN