Phe đối lập Syria lên kế hoạch thành lập ‘quân đội thống nhất’

Phe Liên minh Quốc gia đối lập Syria (SNC) cho rằng đây là thời điểm thuận lợi cho việc thành lập một "quân đội quốc gia thống nhất" bên trong lãnh thổ Syria.

Nhóm vũ trang đối lập Syria trong một cuộc tấn công sân bay quân sự gần biên giới Thổ Nhỹ Kỳ. Ảnh: telegraph.co.uk


"Những diễn biến tình hình hiện tại đang là cơ hội và cuối cùng SNC cũng có thể thảo luận chi tiết về việc thống nhất các lực lượng chiến đấu chống lại quân chính phủ và sẽ sớm chọn ra người đứng đầu lãnh đạo quân đội", phát ngôn viên của SNC Khalid Saleh cho biết tại một cuộc họp báo ngày 13/8 ở Istanbul.

"Tuy nhiên, việc thành lập quân đội đòi hỏi phải có sự hỗ trợ lớn về tài chính", Saleh nói và thông báo thêm rằng lãnh đạo của SNC, Ahmed al-Jarba đang đề nghị vấn đề này với một vài quốc gia mà ông đến thăm.

Trước đó, các nhà hoạt động đối lập ở Syria, trong đó có cả thành viên của SNC, đã phác thảo một lộ trình nhằm đạt được hòa giải dân tộc và đem lại công lý cho "tất cả các nạn nhân Syria".

Tuyên bố có đoạn: "Hòa giải dân tộc sẽ được xúc tiến thông qua một tiến trình pháp lý chuyển tiếp lâu dài, trong đó công lý sẽ được đảm bảo cho tất cả các nạn nhân Syria".

Dự kiến, bản lộ trình này sẽ được công bố đầy đủ vào ngày 14/8, trước sự chứng kiến của Chủ tịch SNC Ahmed Jarba, song vẫn chưa được nhóm đối lập chính này chính thức xác nhận.

Trong một diễn biến khác, SNC cho rằng sự tham gia của lực lượng dân quân Hezbollah vào cuộc xung đột Syria làm thay đổi cán cân quyền lực ở đất nước này. Phe đối lập Syria cũng đã cáo buộc các nhóm vũ trang Lebanon chiến đấu giúp quân đội chính phủ của Tổng thống Syria Assad.


CT (Theo T.H.X)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản