Phát hiện rác thải nhựa ở độ sâu 11km dưới đáy Thái Bình Dương

Trong cuộc lặn sâu nhất từ xưa đến nay bằng tàu ngầm, nhà thám hiểm đã giật mình khi tìm thấy thứ mà ông thường bắt gặp ở hầu hết đường phố trên thế giới: rác. 

Chú thích ảnh
Nhà thám hiểm Victor Vescovo điều khiển tàu "DSV Limiting Factor" lặn xuống đáy Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Ông Victor Vescovo, một lính hải quân về hưu, đã phát hiện điều bất ngờ trên khi ông lặn xuống độ sâu 10.928m trên rãnh đại dương Mariana – nơi sâu nhất từng biết đến trên Trái đất - ở Thái Bình Dương. 

Trong tuyên bố ngày 13/5, nhà thám hiểm người Mỹ khẳng định đã tìm thấy một mảnh chất liệu do con người tạo ra ở dưới đáy đại dương, nhiều khả năng đó là một mẩu túi nilon.

Chú thích ảnh
Mẩu rác nhỏ nằm trên đáy đại dương ở độ sâu gần 11km. Ảnh: Discovery

Tờ Strait Times đưa tin chuyến lặn tàu ngầm thám hiểm mới của ông đã sâu hơn 16m so với kỷ lục trước đây của chính ông năm 1960 tại rãnh Mariana. 

Theo thống kê của Liên hợp quốc, rác thải nhựa đã trở thành một đại dịch của Trái đất với khoảng 100 triệu tấn rác thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương. Không chỉ phá hủy hệ sinh thái thủy sinh, chất hóa học từ rác nhựa còn tác động đến sự phát triển, quang hợp và sản xuất oxy của Prochlorococcus – loại vi khuẩn biển đang đóng góp một phần khí oxy chúng ta đang hít thở. 

Trong ba tuần qua, đội thám hiểm do ông Vescovo dẫn đầu đã tiến hành ba chuyến lặn sâu trong tàu ngầm mang tên "DSV Limiting Factor" nhằm thu thập các mẫu sinh vật và đất đá dưới đáy rãnh Mariana. (Xem video hành trình thám hiểm lặn sâu của ông Victor Vescovo. Nguồn: BBC)

Đây là lần thứ ba con người lặn xuống điểm sâu nhất của đại dương, hay còn gọi là thử thách “Challenger Deep”. Nhà làm phim người Canada James Cameron là người gần đây nhất lặn tàu ngầm xuống rãnh Mariana, đạt độ sâu 10.908m. 

Trước ông Cameron, chuyến thám hiểu “Challenger Deep” đầu tiên do Hải quân Mỹ tiến hành năm 1960, đạt độ sâu 10.912m. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ngăn xả rác bừa bãi, thành phố Nhật Bản cấm du khách vừa đi vừa ăn
Ngăn xả rác bừa bãi, thành phố Nhật Bản cấm du khách vừa đi vừa ăn

Món ăn đường phố là một trong những nét ẩm thực đặc trưng của nhiều quốc gia trên thế giới thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là bạn nên thưởng thức những món ăn đó khi đang đi bộ tham quan hay không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN