Phát hiện máy bay không người lái Iran sử dụng công nghệ EU, Mỹ

Cuộc điều tra mới của Schemes, đơn vị điều tra thuộc công ty truyền thông RFE/RL (Mỹ), đã phát hiện ra rằng các linh kiện điện tử trong máy bay không người lái tấn công (UAV) Mohajer-6 của Iran có nguồn gốc phương Tây.

Chú thích ảnh
Mohajer-6 của Iran. Ảnh: ukrinform

Theo trang oilprice.com, điều này không có nghĩa là các nhà sản xuất linh kiện liên quan vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Theo điều tra của Schemes, tình báo Ukraine đánh giá rằng UAV Iran có chứa các bộ phận của gần 30 công ty công nghệ khác nhau tại Bắc Mỹ, EU, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). Phần lớn các công ty này có trụ sở tại Mỹ.

Một phóng viên của Schemes đã đích thân kiểm tra các bộ phận của UAV Iran và đã xác định các bộ phận do ít nhất 15 công ty nước ngoài sản xuất.

Trong đó có các bộ phận do công ty công nghệ Texas Instruments của Mỹ sản xuất. Công ty này cho biết họ không bán sản phẩm vào Nga hoặc Iran và tuân thủ các luật và quy định hiện hành.

UAV Iran cũng chứa một bộ vi mạch mang logo của một công ty công nghệ California và một camera chụp ảnh nhiệt mà tình báo Ukraine cho rằng có thể do một công ty có trụ sở tại Oregon hoặc Trung Quốc sản xuất.

Cả các quan chức phương Tây và các chuyên gia cho biết Iran đã xây dựng một mạng lưới mua sắm toàn cầu, rộng khắp. Iran sử dụng các công ty bình phong và các công ty ủy quyền khác ở các nước thứ ba để có được công nghệ lưỡng dụng từ Mỹ và EU.

Ông Daniel Salisbury, một nghiên cứu viên cấp cao tại Đại học King's College London, nói với RFE/RL: “Các nhà xuất khẩu sẽ xem xét yêu cầu đến từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất hoặc một quốc gia thứ ba khác và họ sẽ nghĩ rằng họ đang bán cho người dùng ở đó, trong khi người dùng cuối thực sự lại ở Iran”.

Vào tháng 9, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm riêng vào các công ty Iran mà Mỹ cho là có liên quan tới sản xuất và chuyển giao UAV cho Nga để triển khai ở Ukraine.

Ira phát triển Mohajer-6 bắt đầu vào năm 2017, trong khi quá trình sản xuất hàng loạt bắt đầu vào năm sau đó. Trong buổi lễ kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo, Bộ trưởng Quốc phòng Iran khi đó là Amir Hatami nói rằng UAV chiến thuật mới có thể thực hiện giám sát, do thám cũng như giúp tiêu diệt các mục tiêu.

Mặc dù Iran nói linh kiện của Mohajer-6 là “cây nhà lá vườn” nhưng điều tra cho thấy một trong những bộ phận này là máy ảnh mini thời gian thực, có màu cam sáng do công ty RunCam Technology tại Hong Kong sản xuất.

Ra mắt vào năm 2013, RunCam tham gia phát triển và sản xuất máy ảnh thời gian thực “góc nhìn thứ nhất”. Trang web nói rằng RunCam có hai đại lý ủy quyền của Iran.

Nguồn gốc của máy ảnh ảnh nhiệt trong Mohajer-6 khó xác định hơn. Một đánh giá tình báo Ukraine được Schemes xem xét cho thấy nó có thể là mẫu Ventus Hot do Sierra-Olympic Technologies (Mỹ) sản xuất, nhưng cũng giống một thiết bị tương tự rẻ hơn của công ty Qingdao Thundsea Marine Technology (Trung Quốc).

Qingdao Thundsea Marine Technology cho biết trong một tuyên bố rằng công ty không có hoạt động kinh doanh nào với Iran. Công ty cho biết họ chuyên về dịch vụ hàng hải và không tham gia vào lĩnh vực sản xuất.

Các vi mạch được thu hồi từ UAV Iran cũng có logo của công ty Linear Technology Corporation (California) vốn có công ty mẹ là Analog Devices (Massachusetts).

UAV Iran có một bộ chuyển đổi điện áp do Texas Instruments sản xuất. Công ty này nói họ không bán sản phẩm vào Nga, Belarus hoặc Iran.

Các phóng viên của Schemes cũng nhìn thấy một số linh kiện của nhà sản xuất công nghệ Xilinx (California) mà công ty mẹ là công ty bán dẫn đa quốc gia Advanced Micro Devices (AMD) cũng có trụ sở tại California.

Chú thích ảnh
Động cơ Rotax trong UAV của Iran. Ảnh: Twitter

Theo tình báo Ukraine, một trong những bộ phận của Xilinx này đã được tích hợp vào một mô-đun liên kết dữ liệu video nằm ở cánh của Mohajer-6 giúp thực hiện các nhiệm vụ tấn công.

Thông tin báo chí trước đây đã chỉ ra rằng có bằng chứng cho thấy động cơ của UAV Iran là của nhà sản xuất Áo BRP-Rotax, có công ty mẹ là Bombardier Recreational Products (Canada).

Công ty này cho biết họ không ủy quyền và không cho phép các nhà phân phối của mình cung cấp sản phẩm cho các nhà sản xuất UAV quân sự ở Iran hoặc Nga.

Nhưng các phóng viên của Schemes phát hiện ra rằng nhà phân phối Rotax quảng cáo mình là nhà phân phối động cơ máy bay Rotax cho Iran vào tháng 12/2020.

Trang web của Rotax cũng liệt kê MahtaWing - công ty có trụ sở tại Tehran - là trung tâm dịch vụ chính thức cho các động cơ của hãng. Công ty này sửa chữa các động cơ Rotax, trong đó có cả Rotax 912 iS - động cơ được tìm thấy trong Mohajer-6 được thu hồi ở Ukraine.

Máy bay không người lái Iran xuất hiện khắp Á – Âu, Trung Đông
Máy bay không người lái Iran xuất hiện khắp Á – Âu, Trung Đông

Iran đã trở thành một quốc gia xuất khẩu máy bay không người lái (UAV) và UAV Iran đang tạo ra những điểm nóng mới trong các trục địa chính trị khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN