Phản ứng của các bên sau khi Iran thừa nhận chuyển UAV cho Nga

Sau khi Iran thừa nhận cung cấp một số lượng nhỏ UAV cho Nga, Ukraine đã đưa ra cảnh báo đáp trả.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái trong cuộc diễn tập ở Semnan, Iran. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), hôm 5/11, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian thừa nhận Tehran thực sự đã cung cấp cho Nga một số lượng nhỏ máy bay không người lái, nhưng quá trình chuyển giao đã diễn ra vài tháng trước chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Amirabdollahian cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Iran đã cung cấp tên lửa cho Moskva.

Sau tuyên bố trên, ông Mikhail Podolyak, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng nên phá hủy các cơ sở sản xuất máy bay không người lái (UAV) và tên lửa đạn đạo của Iran.

“Tôi tin rằng việc áp đặt lệnh trừng phạt hay cấm vận toàn bộ Iran là không cần thiết. Tôi tin rằng có thể thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các cơ sở sản xuất máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo ở Iran. Quốc gia này không thể tiếp tục chuyển giao UAV cho Nga mà không bị trừng phạt”, ông Podolyak tuyên bố. Tuy nhiên, vị quan chức này không nói rõ thời điểm chính xác sẽ tiến hành các cuộc tấn công đó.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine cũng bày tỏ nghi ngờ về lời giải thích của Iran cho rằng việc chuyển giao UAV đã diễn ra trước xung đột. Ông nói: “Thay vì phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi, những chiếc máy bay không người lái này chẳng lẽ chỉ nằm yên trong nhà kho suốt 8 tháng?”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Iran rằng Tehran chỉ cấp một số lượng nhỏ UAV cho Nga vài tháng trước chiến sự.

“Iran thừa nhận đã cung cấp UAV cho Nga, nhưng họ không nói đúng sự thật. Chúng tôi bắn rơi ít nhất 10 UAV Iran mỗi ngày, nhưng Tehran tuyên bố chỉ gửi cho Nga số lượng nhỏ những vũ khí này và trước chiến dịch quân sự của Nga. Chúng tôi biết chắc chắn rằng những chuyên gia Iran đang hướng dẫn binh sĩ Nga cách sử dụng UAV và Tehran đang im lặng về việc này”, ông Zelensky nói.

Trong diễn biến liên quan, tối ngày 6/11, ông Zelensky cho biết Nga có thể sẽ sử dụng tên lửa Iran để thực hiện các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng. Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh trên 4,5 triệu người dân ở Kiev và 6 khu vực khác bị mất điện do các cuộc tấn công của Nga.

“Chúng tôi hiểu rằng Nga đang tập trung lực lượng và phương tiện để có thể tiến hành các cuộc tấn công hàng loạt vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, trước hết là cơ sở hạ tầng năng lượng. Đặc biệt, đối với vấn đề này, Nga cần tên lửa của Iran”, ông Zelensky nói và cho biết Ukraine đang chuẩn bị đáp trả.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cáo buộc Nga đã sử dụng UAV của Iran để tấn công vào các cơ sở của nước này vào hôm 6/11, nhưng ông không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào. Một quốc gia phương Tây theo dõi chặt chẽ chương trình vũ khí của Iran cũng cho rằng Tehran đang chuẩn bị gửi khoảng 1.000 vũ khí cho Nga, bao gồm tên lửa và nhiều máy bay không người lái tấn công hơn.

Những cáo buộc xung quanh việc Iran chuyển giao vũ khí cho Nga có chủ đích đã xuất hiện trong những tuần gần đây, sau khi Moskva tăng cường triển khai các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, như các nhà máy phát điện và đập thuỷ điện. Kiev khẳng định các máy bay không người lái Geran-2 (Geranium-2) mà Nga đưa đến tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine thực chất là UAV Shahed-136 do Iran sản xuất.

Cáo buộc này đã để lại một vết nứt lớn trong quan hệ giữa Iran và Ukraine, khi Kiev hạ cấp quan hệ ngoại giao với Tehran.

Về phần mình, Nga phủ nhận đưa máy bay không người lái Iran tham gia chiến sự tại Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi những báo cáo đó là tin giả và nhấn mạnh rằng Quân đội Nga sử dụng UAV sản xuất trong nước.

Ngoại trưởng Amirabdollahian khẳng định Iran cam kết ngăn chặn xung đột. Ông cho hay nếu chứng minh được rằng Nga đã sử dụng máy bay không người lái trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, Tehran sẽ không thờ ơ với vấn đề này.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT, CNN)
Mỹ kêu gọi Tổng thống Ukraine cởi mở về đàm phán với Nga
Mỹ kêu gọi Tổng thống Ukraine cởi mở về đàm phán với Nga

Báo Washington Post ngày 6/11 dẫn các nguồn thạo tin cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát tín hiệu cởi mở về khả năng đàm phán với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN