Phát hiện đường hào niên đại 6.000 năm tại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa phát hiện một đường hào có niên đại khoảng 6.000 năm tại một khu di tích ở tỉnh Hà Nam, miền Trung nước này. 

Theo Viện Khảo cổ học Lạc Dương, đường hào hình bán nguyệt này thuộc khu di tích Suyang, huyện Ích Dương. Đường hào, được đào bằng tay, có hình dạng và cấu trúc cho thấy khả năng tổ chức xã hội mạnh mẽ, cùng trình độ kỹ thuật cao vào thời điểm đó. 

Dựa trên các di vật khai quật được và lớp địa tầng trong đường hào, các nhà khảo cổ học cho rằng đường hào này đã trải qua 3 giai đoạn của Văn hóa Ngưỡng Thiều thời đại đồ đá, có niên đại từ 5.000 đến 7.000 năm. 

Vào cuối thời kỳ Văn hóa Ngưỡng Thiều, đường hầm có thể không còn được sử dụng để phòng thủ do một số địa điểm cư trú, hố tro, dụng cụ gia đình và sản xuất thời kỳ này được tìm thấy ở cả hai bên đường hào. Các dãy cột gỗ có thể đã được sử dụng để bảo vệ đường hào, phản ánh việc người dân thời kỳ đó đã tái sử dụng đường hào bị bỏ hoang này. 

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy đồ gốm, các đồ vật làm từ đá, ngọc, xương và vỏ trai tại khu di tích cũng như một số ít dấu vết của hạt ngô và hạt kê carbon hóa vẫn còn khá nguyên vẹn. 

Các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật khu di tích Suyang vào đầu năm 2021.

Thúc Anh  (TTXVN)
Phát hiện nhiều dấu tích khảo cổ quan trọng ở Trung Quốc
Phát hiện nhiều dấu tích khảo cổ quan trọng ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát lộ móng của 7 ngôi nhà lớn có niên đại khoảng 6.000 năm ở tỉnh Hà Nam, miền Trung nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN