Phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 tại nhiều địa phương của Séc

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, ngày 21/12, Đài Phát thanh quốc tế Praha dẫn thông báo của Trung tâm Thí nghiệm tham chiếu quốc gia Séc cho biết trung tâm này đã phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 trong số bệnh nhân mắc COVID-19 tại nước này vào đầu mùa Thu vừa qua.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Prague, CH Séc ngày 14/10/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo Giám đốc Trung tâm trên, bà Helena Jiřincová, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện tại nhiều địa phương, nhất là tại Praha và vùng Trung Séc. Các nhà khoa học cho rằng đây có thể là lý do khiến một số người bị nhiễm COVID-19 lần thứ hai. 

Tuy nhiên, trao đổi với báo Novinky, nhà virus học Pavel Plevka cho rằng biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đồng nghĩa với việc có một sự thay đổi nhỏ trong chất đạm protein tăng đột biến trong cơ thể bệnh nhân và biến thế này không thể làm giảm hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19.

Chính phủ Séc đã quyết định cấm các chuyến bay đến từ Anh từ trưa ngày 21/12 do lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở nước này có tốc độ lây lan nhanh.

Trần Hiếu (TTXVN)
WHO: Biến thể mới của virus corona tại Anh chưa vượt ngoài tầm kiểm soát
WHO: Biến thể mới của virus corona tại Anh chưa vượt ngoài tầm kiểm soát

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/12 cho rằng biến thể coronavirus mới được phát hiện ở Anh với tỉ lệ lây nhiễm cao hơn chưa phải đã vượt ngoài tầm kiểm soát và vẫn có thể được khống chế bằng các biện pháp hiện có.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN