Vaccine Sputnik V của Nga ngăn ngừa hiệu quả biến thể mới virus SARS-CoV-2 tại Anh

Giới chức y tế Anh tuần trước thông báo đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại châu Âu. Biến thể này có khả năng lây nhiễm nhanh hơn phiên bản gốc tới 70%.

Chú thích ảnh
Sản xuất vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 tại công ty công nghệ sinh học BIOCAD ở Strelna, Nga ngày 4/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn lời người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) – ông Kirill Dmitriev, đài Sputnik đưa tin vaccine Sputnik V mà Nga đăng ký cấp phép sử dụng hồi tháng 8 có hiệu quả trong việc phòng ngừa biến thể virus mới tại Anh.

“Theo những gì chúng tôi ghi nhận, chúng tôi xác nhận Sputnik V có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa virus biến thể mới được tìm thấy tại châu Âu. Loại vaccine này có hiệu quả chống lại virus biến thể mới như chống lại các chủng hiện có và Sputnik V đã được chứng minh là có hiệu quả trong một số trường hợp, bất chấp các đột biến”, ông Dmitriev trả lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc điện thoại video.

Sputnik V, một sản phẩm kết hợp giữa Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya và RDIF, đã trở thành vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới đăng ký sử dụng. Theo các nhà phát triển, trong quá trình thử nghiệm, loại vaccine này đã chứng minh hiệu quả hơn 90% đối với virus SARS-CoV-2.

Ngày 14/12, Bộ Y tế Công cộng Anh thông báo một chủng virus biến thể COVID-19 mới được xác định ở Vương quốc Anh với tỷ lệ lây nhiễm nhanh hơn 70%. Tuy nhiên, các nhà khoa học xác định chủng virus mới này không nguy hiểm hơn so với chủng thông thường. Giới chức y tế nước này cho biết hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy các loại vaccine hiện hành không hiệu quả trong việc phòng ngừa virus.

Các nhà chức trách Anh trước đó đã bật đèn xanh cho việc sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer-BioNTech. Giới truyền thông cũng đưa tin vaccine AstraZeneca của Đại học Oxford dự kiến được cơ quan quản lý y tế phê duyệt trong những tuần tới.

Ngày 19/12, Chính phủ Anh đã áp dụng lệnh hạn chế xã hội cấp độ 4 - cấp độ cao nhất tương đương với phong tỏa - đối với một số địa phương, sau khi có thông tin chính thức hơn một nửa số bệnh nhân COVID-19 đã bị nhiễm một biến thể mới của SARS-CoV-2. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cảnh báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã vượt “ngoài tầm kiểm soát” và khuyến cáo người dân cần phải hành động như thể họ đã bị nhiễm virus rồi, đặc biệt là tại những khu vực đang được áp dụng lệnh hạn chế xã hội cấp độ 4.

Pháp, Đức, Bỉ và một số quốc gia châu Âu khác hiện đã cấm du khách đến Anh để ngăn chặn sự lây lan của chủng virus mới.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Giá vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech bán cho EU
Giá vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech bán cho EU

Liên minh châu Âu (EU) đã chấp nhận mức giá 15,5 euro (18,9 USD) cho mỗi liều vaccine phòng bệnh COVID-19 do hãng Pfizer/BioNTech phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN