Pháp xem xét lại các biện pháp cảnh sát sử dụng để kiểm soát biểu tình 'Áo vàng'

Bộ Nội vụ Pháp ngày 17/6 đã bắt đầu xem xét các biện pháp cảnh sát được sử dụng để kiểm soát các cuộc biểu tình của phe "Áo vàng" kể từ khi lực lượng này tiến hành các cuộc biểu tình vào cuối tuần thường biến thành bạo lực từ tháng 11/2018.

Chú thích ảnh
Cảnh sát chống bạo động được triển khai để giải tán các cuộc biểu tình của phe "Áo vàng" ở thành phố Amiens, Pháp ngày 25/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước một hội đồng được lựa chọn đặc biệt, gồm khoảng 15 chuyên gia, trong đó có các công tố viên, nhà xã hội học, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner bảo vệ cách thức xử lý của cảnh sát, song ông yêu cầu các chuyên gia thuộc hội đồng tìm ra phương thức mới để kiểm soát các cuộc biểu tình. Bên cạnh đó, ông cũng muốn lắng nghe ý kiến các chuyên gia về việc sử dụng vũ lực, vũ khí mà một số người coi là "bạo lực cảnh sát".

Tuy nhiên, ông Castaner - một đồng minh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và có đường lối cứng rắn với lực lượng biểu tình, nêu rõ ông không muốn cảnh sát áp dụng phương thức mềm mỏng để xử lý các cuộc biểu tình.  

Hiện ở Pháp vẫn tồn tại tranh cãi về cách thức cảnh sát sử dụng để khôi phục trật tự trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình của phe "Áo vàng". Theo lực lượng thanh tra cảnh sát quốc gia Pháp (IGPN), trong năm 2018, các lực lượng an ninh đã sử dụng súng xung điện và lựu đạn cao su không gây sát thương nhiều gấp từ 3-4 lần so với năm trước đó, sau khi xảy ra các cuộc biểu tình của phe "Áo vàng". Các nhà hoạt động cho rằng việc sử dụng các thiết bị này tăng nguy cơ bị thương đối với những người biểu tình. 

Giữa tháng 5 vừa qua, Bộ Nội vụ Pháp cho biết 2.448 người biểu tình bị thương trong khi con số này ở lực lượng an ninh là 1.797 người. 

Kể từ tháng 11/2018, thủ đô Paris thường xuyên phải đối mặt với các cuộc biểu tình do phong trào "Áo vàng" tổ chức vào cuối tuần nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ, mặt bằng thuế và chi phí sinh hoạt cao. Mặc dù Chính phủ Pháp đã ban hành một số quy định nhằm đáp ứng một số yêu cầu của người biểu tình và tổ chức đối thoại để giải quyết vấn đề, song làn sóng biểu tình chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hầu hết các cuộc biểu tình này thường biến thành bạo lực khi những đối tượng quá khích đốt phá cửa hàng, khách sạn trên các đường phố. Đầu tháng 4 vừa qua, Tổng thống Pháp đã ký ban hành đạo luật trao thêm quyền hạn cho lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình.

Ngọc Hà (TTXVN)
Palestine kêu gọi biểu tình phản đối Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ 
Palestine kêu gọi biểu tình phản đối Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ 

Người dân Palestine đang kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn để phản đối hội nghị kinh tế do Mỹ tổ chức tại Bahrain với mục đích công bố nội dung kinh tế trong Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN