Nhóm biểu tình kêu gọi thực hiện 'bất tuân dân sự' trên toàn quốc ở Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 8/6, Hiệp hội nhà nghề Sudan, nhóm biểu tình chủ chốt từng phát động các cuộc tuần hành phản đối nhà độc tài Omar al-Bashir đã kêu gọi thực hiện chiến dịch “bất tuân dân sự” trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc đàn áp đẫm máu nhằm vào những người biểu tình tập trung trước trụ sở Bộ Quốc phòng, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và dập tắt hy vọng về quá trình chuyển đổi dân chủ nhanh chóng ở quốc gia này.

Hiệp hội nhà nghề Sudan cũng khẳng định “bất tuân” là hành động hoà bình nhưng có khả năng mang lại sức mạnh to lớn cho người dân. Chiến dịch sẽ bắt đầu từ ngày 9/6 và kéo dài cho đến khi Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) chấp nhận chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự. Hiện dư luận vẫn chưa rõ chiến dịch trên sẽ diễn ra như thế nào trên đường phố, nhất là tại thủ đô Khartoum, nơi tất cả các tuyến đường chính và các quảng trường đã vắng bóng người sau cuộc đàn áp ngày 3/6 vừa qua của quân đội.

Trước đó, ngày 7/6, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã đến thăm Khartoum nhằm tìm cách nối lại các cuộc đàm phán giữa TMC và phe đối lập về quá trình chuyển đổi đất nước. Liên minh đối lập Sudan cho biết sẽ chấp nhận Thủ tướng Ethiopia làm trung gian hoà giải với những điều kiện nhất định. Trong số đó, phe đối lập yêu cầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng bạo lực quá mức trong giải tán người biểu tình, phải thực hiện cuộc điều tra quốc tế về vụ việc kể trên, cũng như trả tự do cho nhiều người biểu tình.

Lê Quang Trường (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản