Pháp xác nhận 1 người tử vong trong vụ ngộ độc botulinum do ăn cá mòi

Ngày 13/9, giới chức Pháp cho biết một phụ nữ đã tử vong vì ngộ độc botulinum sau khi ăn cá mòi tại một nhà hàng hồi tuần trước, trong khi 12 người khác cũng đang được điều trị vì tình trạng ngộ độc hiếm gặp này.

Ngộ độc botulinum là một tình trạng bệnh thần kinh nghiêm trọng do ăn phải thức ăn được bảo quản không phù hợp.

Theo một nguồn thạo tin, nạn nhân tử vong 32 tuổi, chưa rõ quốc tịch. Benjamin Clouzeau, bác sĩ ở bệnh viện Pellegrin tại thành phố Bordeaux, cho biết đến sáng 13/9 vẫn còn 12 người đang được cấp cứu trong đó có 5 người cần trợ thở. Trong nhóm này có những bệnh nhân người Mỹ, Ireland và Canada. Hai bệnh nhân người Đức và người Tây Ban Nha đã về nước điều trị.

Tất cả những người này đều từng đến nhà hàng "Tchin Tchin Wine Bar" ở Bordeaux, miền Tây Nam nước Pháp, dùng bữa trong các ngày từ 4 - 10/9, thời điểm có rất nhiều du khách tới thị trấn nổi tiếng với các loại rượu và thức ăn đặc trưng này. Cơ quan Y tế cho biết các thực khách này đều đã chọn ăn món cá mòi do chủ nhà hàng tự bảo quản. 

Ngộ độc botulinum hiếm gặp nhưng nghiêm trọng vì độc tố do vi khuẩn clostridium botulinum tạo ra tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể gây khó thở, tê liệt cơ, thậm chí tử vong. Vi khuẩn clostridium botulinum thường xuất hiện ở thực phẩm bảo quản không được khử trùng đầy đủ. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc botulinum là từ 5 - 10%.

Hiện nhà chức trách vẫn đang thực hiện công tác kiểm tra, xét nghiệm tại nhà hàng, đồng thời không loại trừ nguy cơ có thêm các ca bệnh mới vì thời gian ủ bệnh có thể lên tới 7 ngày. Báo Sud-Ouest dẫn lời chủ nhà hàng trên cho biết đã vứt bỏ một số hộp cá bốc mùi và vẫn giữ lại những hộp cá không có mùi để phục vụ thực khách.

Lê Ánh (TTXVN)
Các cách phòng chống ngộ độc Botulinum
Các cách phòng chống ngộ độc Botulinum

Lựa chọn sản xuất có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; Cẩn trọng với những loại thực phẩm đóng gói có mùi, vị, hoặc màu sắc bất thường; Bảo quản riêng biệt thực phẩm sống và chín, bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn… là một số cách phòng chống ngộ độc Botulinum.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN