Pháp tuyên bố nguồn cung năng lượng đã ổn định trở lại

Ngày 3/11, Bộ trưởng Chuyển đổi năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher tuyên bố nguồn cung nhiên liệu cho các trạm xăng trên toàn quốc đã được khôi phục, trong khi tình trạng đình công chỉ còn tiếp diễn tại một nhà máy lọc dầu ở Feyzin, miền Đông Nam nước này.

Chú thích ảnh
Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng dầu ở Marseille, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với kênh truyền hình LCP, bà Pannier-Runacher cho biết cuộc khủng hoảng nhiên liệu thời gian qua đã kết thúc và tình hình đang được ổn định trở lại, trong đó chỉ dưới 10% các trạm xăng còn gặp vấn đề về cung ứng. Tình trạng đình công chỉ còn tiếp diễn tại một nhà máy lọc dầu ở khu vực Feyzin. Nhà máy này có sản lượng 117.000 thùng/ngày. 

Làn sóng đình công đã bắt đầu tại các nhà máy lọc dầu kể từ cuối tháng 9, khi hàng nghìn người lao động yêu cầu tăng lương trong bối cảnh lạm phát leo thang. Cuộc đình công kéo dài đã gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động phân phối nhiên liệu trên toàn quốc, đặc biệt tại miền Bắc, miền Trung nước Pháp và khu vực Paris, khiến người dân gặp khó khăn trong việc sử dụng các phương tiện cá nhân. 

Làn sóng đình công lan rộng sang cả các lĩnh vực khác trong ngành năng lượng, trong đó công ty điện hạt nhân EDF cũng chịu tác động, khiến công tác bảo trì đối với các lò phản ứng hạt nhân bị trì hoãn.

Sau khoảng 1 tháng, các tập đoàn năng lượng như TotalEnergies, Exxon Mobil... cùng nghiệp đoàn tổ chức đình công CGT đã đạt được thỏa thuận tăng lương, trong khi Chính phủ Pháp đã áp dụng một số biện pháp cứng rắn nhằm trấn áp làn sóng đình công và ổn định lại nguồn cung năng lượng.

Pháp, cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, đều đang nỗ lực tìm lời giải cho bài toán năng lượng trong tương lai. Khu vực này chuẩn bị bước vào mùa đông lạnh giá với nguy cơ thiếu khí đốt, cũng như giá nhiên liệu tăng vọt do gián đoạn nguồn cung từ Nga. 

Các nước châu Âu sẽ cần tìm cách tự chủ khỏi nguồn cung năng lượng của Nga, trong khi cần chuẩn bị lượng lớn khí đốt trong nhiều thập kỷ. Giới chuyên gia cảnh báo "Lục địa Già" sẽ chịu thiệt hại trong dài hạn do cuộc khủng hoảng năng lượng có nguy cơ gây bất ổn về chính trị. Các chuyên gia lý giải quá trình "hợp lý hóa công nghiệp" là cần thiết, trong đó khuyến nghị việc điều chỉnh sử dụng nhiên liệu trong công nghiệp, song cũng cảnh báo rủi ro tiềm ẩn khi việc cắt giảm đột ngột năng lượng sử dụng trong công nghiệp vào thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay sẽ gây ra khá nhiều sức ép đối với các nền kinh tế cũng như hệ thống chính trị tại châu Âu.

Hoàng Châu (TTXVN)
Pháp: Biểu tình đình công trên toàn quốc đòi tăng lương
Pháp: Biểu tình đình công trên toàn quốc đòi tăng lương

Ngày 18/10, các nghiệp đoàn ở Pháp đã bắt đầu cuộc đình công trên toàn quốc, yêu cầu mức lương cao hơn trong bối cảnh lạm phát ở mức cao nhất nhiều thập kỷ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN