Pháp, Italy sẽ quyết định việc sử dụng vaccine của AstraZeneca khi có kết luận của EMA

Sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) bày tỏ "tin tưởng chắc chắn" vào hiệu quả của vaccine AstraZeneca (Anh) trong phòng ngừa bệnh COVID-19, ngày 16/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italy Mario Draghi đánh giá đây là tín hiệu khích lệ đối với công tác tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh này. Tuy nhiên, việc nối lại sử dụng vaccine của AstraZeneca tại Pháp và Italy vẫn cần chờ kết luận cuối cùng của EMA.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca/Oxford tại Milan, Italy ngày 9/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố được Văn phòng Thủ tướng Draghi đưa ra sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo nêu rõ: "Những tuyên bố ban đầu của EMA là tín hiệu khích lệ", đồng thời nhấn mạnh Pháp và Italy sẽ "nhanh chóng nối lại tiêm chủng bằng vaccine của AstraZeneca" nếu EMA làm sáng tỏ những nghi vấn về hiệu quả của chế phẩm này. 

Cùng ngày, Thủ tướng Pháp Jean Castex cam kết ông sẽ "nhanh chóng" tiêm vaccine của AstraZeneca để giúp tăng niềm tin cho công chúng nếu EMA khẳng định chế phẩm này an toàn. Trao đổi với báo giới, ông Castex cho biết ở độ tuổi 55 và không có bệnh lý nền, ông sẵn chờ đến cuối năm nay để được chủng ngừa khi đến lượt. Tuy nhiên, ông đã thay đổi quyết định với hy vọng khôi phục niềm tin đối với vaccine của AstraZeneca. Ông khẳng định Pháp sẽ tuân thủ khuyến nghị của EMA một khi cơ quan này đưa ra ý kiến cuối cùng.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke nêu rõ: "Chúng tôi vẫn tin chắc vào lợi ích của vaccine AstraZeneca trong phòng ngừa COVID-19 hơn là lo ngại về rủi ro xảy ra các tác dụng phụ". Bà khẳng định, vào thời điểm hiện tại, không có dấu hiệu cho thấy vaccine này gây ra hiện tượng đông máu. Theo người đứng đầu EMA, cơ quan này cũng đang xem xét những tác dụng phụ của các loại vaccine ngừa COVID-19 khác khi tiến hành điều tra mối liên quan giữa vaccine AstraZeneca và hiện tượng đông máu.

Các chuyên gia ủy ban an toàn của EMA đang tập trung đánh giá những thông tin mới và sẽ đưa ra kết luận tại cuộc họp đặc biệt ngày 18/3 tới.

Một số nước trên thế giới đã quyết định ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca do lo ngại phản ứng phụ gây ra hiện tượng đông máu. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Soumya Swaminathan các quốc gia tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, nêu rõ cho đến nay WHO chưa tìm thấy sự liên quan nào giữa hiện tượng đông máu và vaccine này.

* Cùng ngày 16/3, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi những người ủng hộ ông tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh quan ngại đang gia tăng do các kết quả thăm dò cho thấy những người theo đảng Cộng hòa là một trong các nhóm không muốn chủng ngừa.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, ông Trump nêu rõ ông khuyến nghị tiêm vaccine đối với những người không muốn chủng ngừa cũng như những người đã bỏ phiếu cho ông. Ông nhấn mạnh vaccine ngừa COVID-19 "rất tốt, an toàn và hiệu quả". Tuy nhiên, ông cho rằng cần tôn trọng quyền tự do cá nhân.

Đây là lời ủng hộ rõ ràng nhất của ông Trump đối với chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn kể từ khi ông rời nhiệm sở tháng 1 vừa qua. Các cuộc khảo sát cho thấy những người thuộc đảng Cộng hòa - lực lượng ủng hộ ông Trump - là nhóm dẫn đầu trong số hoài nghi vaccine ngừa COVID-19. Theo kết quả khảo sát do PBS Newshour/NPR/Marist công bố hồi tuần trước, 41% thành viên của đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong khi đó, con số này trong cuộc khảo sát do hãng tin CBS News công bố hồi cuối tháng 2 là 34%. 

Cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama và cựu Tổng thống đảng Cộng hòa George W. Bush đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tổng thống Joe Biden cũng đã tiêm vaccine công khai trước người dân. Bản thân cựu Tổng thống Trump cũng đã tiêm đủ 2 liều vaccine trước khi rời nhiệm sở, song không rõ ông tiêm loại vaccine nào. 

Hiện nay, Mỹ đã cấp phép sử dụng các loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược phẩm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, với hơn 110 triệu liều đã được phân phối. Các loại vaccine của Pfizer và Moderna cần 2 mũi tiêm để đạt được hiệu quả tối đa, trong khi vaccine của hãng Johnson & Johnson chỉ cần tiêm 1 mũi.

Phương Oanh - Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Hàn Quốc, Hy Lạp, Anh tiếp tục triển khai tiêm vaccine của AstraZeneca
Hàn Quốc, Hy Lạp, Anh tiếp tục triển khai tiêm vaccine của AstraZeneca

Ngày 17/3, cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh), mặc dù một số nước châu Âu tạm dừng sử dụng loại vaccine này để điều tra các phản ứng phụ đã được báo cáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN