Pháp cam kết dành ưu tiên trong quan hệ với Việt Nam

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng kinh tế, Pháp vẫn dành ưu tiên đặc biệt trong quan hệ với Việt Nam và nhiều doanh nghiệp Pháp vẫn coi Việt Nam là một điểm đầu tư hấp dẫn. Đây là những thông điệp chung mà các nhà lãnh đạo kinh tế, các doanh nghiệp của Pháp đưa ra tại kỳ họp lần thứ hai Hội đồng cấp cao vì sự phát triển hợp tác Pháp - Việt, diễn ra tại Pari ngày 24/11.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Cao Viết Sinh và Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Tài chính Pháp François Baroin.


Phát biểu tại kỳ họp, Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Tài chính Pháp François Baroin khẳng định, bất chấp những khó khăn do cuộc khủng hoảng nợ công, Pháp đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án lớn, trong đó có dự án xây dựng tàu điện ngầm tại Hà Nội, tổ hợp lọc dầu Nghi Sơn...

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Cao Viết Sinh nêu bật sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hợp tác Việt - Pháp. Ông nhấn mạnh, Việt Nam đang trên đà tăng trưởng (đạt 6% trong năm 2011) và chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Pháp nói riêng. Cụ thể, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để doanh nghiệp Pháp tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư vào Việt Nam, trước hết là dự án xây dựng tàu điện ngầm tại Hà Nội và một số dự án về năng lượng khác.

Thứ trưởng Cao Viết Sinh cho biết, bên lề kỳ họp thứ hai Hội đồng cấp cao, đoàn Việt Nam đã tham gia nhiều hoạt động khác, trong đó có buổi làm việc với Quỹ phát triển Pháp (AFD), nhằm thu hút đầu tư và kêu gọi tài trợ cho Việt Nam. Tổng Giám đốc AFD khẳng định trong tương lai, Việt Nam vẫn là trọng tâm số một của AFD để đầu tư tại châu Á. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp cũng cam kết Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong quá trình hướng các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào ASEAN, bởi Việt Nam có thể là cầu nối giữa các doanh nghiệp Pháp với các nước ASEAN và các nước khác trong khu vực.

Tin, ảnh: Lê Hà – Trung Dũng (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản