Pháp bồi thường Nga 1,1 tỷ euro vụ Mistral

Theo báo "Thương gia" (Nga), Pháp đã chuyển cho Moskva hơn 1,1 tỷ euro để chấm dứt hợp đồng cung cấp 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral.

Tàu Mistral trong lần chạy thử đầu tiên ngoài khơi Saint-Nazaire, tây bắc Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN


Số tiền này được chuyển bí mật trong bối cảnh các tài khoản của Nga bị phong tỏa tại Pháp. Số tiền trên bao gồm mọi rủi ro và chi phí liên quan tới việc tháo dỡ các thiết bị của Nga trên con tàu. Theo thỏa thuận, cả 2 tàu Vladivostok và Sevastopol sẽ thuộc về Pháp.

Chính phủ Nga lo ngại các khoản tiền bồi thường có thể bị phong tỏa vì vụ Yukos, do vậy việc chuyển tiền được thực hiện "bí mật". Tiền đã được chuyển vào tài khoản của một trong các ngân hàng Nga.

Các nguồn tin giải thích những biện pháp này là do thực tế tại thời điểm chuyển từ Pháp sang Nga tiền có thể bị phong tỏa do quyết định của Tòa án La Haye, buộc chính phủ Nga phải trả các cổ đông cũ của Yukos 50 tỷ USD.

Dự kiến Paris sẽ nhận được các con tàu trên sau tháng 9. Để tháo dỡ thiết bị tại nhà máy đóng tàu STX ở Saint-Nazaire, một nhóm chuyên gia Nga sẽ tới đó đề nhận lại các hệ thống thông tin và điều khiển.


Sau đó, các con tàu do Pháp đóng sẽ nhận được giấy chứng nhận người sử dụng cuối cùng cho phần đuôi tàu, hiện nằm ở Phòng đảm bảo đơn hàng quốc phòng nhà nước của Bộ Quốc phòng Nga. Sau đó Paris sẽ có quyền để tái xuất khẩu các tàu này.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt được thỏa thuận về vụ Mistral, theo thông báo của Điện Elysee tối 5/8.

Duy Trinh

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản