Nga-Pháp chính thức khép lại vụ mua bán tàu Mistral

Pháp và Nga đạt thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng mua bán 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral trị giá 1,2 tỉ euro.

Tàu Sevastopol Mistral trong lần chạy thử đầu tiên ngoài khơi Saint-Nazaire, tây bắc Pháp ngày 16/3. Ảnh: AFP/TTXVN


Phủ Tổng thống Pháp ngày 6/8 thông báo quyết định này được thông qua trong cuộc điện đàm ngày 5/8 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Theo thỏa thuận đạt được, Pháp sẽ trả lại cho Nga tất cả các trang thiết bị của Nga đã được lắp trên 2 chiếc tàu Mistral và hoàn trả toàn bộ chi phí mà Nga đã trả cho Pháp trong hợp đồng. Đối lại, Pháp sẽ toàn quyền quyết định số phận 2 con tàu này. Phía Nga cũng xác nhận điều này và cho biết Pháp đã hoàn trả lại tiền. Hai bên không tiết lộ số tiền Pháp phải bồi thường cho Nga.

Như vậy, thỏa thuận này đã chấm dứt các cuộc đàm phán căng thẳng trong hơn 8 tháng qua kể từ tháng 11/2014 khi Pháp quyết định ngừng việc chuyển giao tàu Mistral cho Nga do mẫu thuẫn giữa Nga và phương Tây về cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Hợp đồng đóng 2 chiếc tàu sân bay Mistral cho hải quân Nga được ký tháng 6/2011. Chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostoc được hạ thủy tháng 10/2013 và theo kế hoạch phải được chuyển giao cho hải quân Nga vào tháng 11/2014. Chiếc thứ hai dự kiến phải giao cho Nga trong năm nay.

TTXVN/Tin tức
Pháp bồi thường Nga 1,1 tỷ euro vụ Mistral
Pháp bồi thường Nga 1,1 tỷ euro vụ Mistral

Pháp đã "bí mật" chuyển cho Moskva hơn 1,1 tỷ euro để chấm dứt hợp đồng cung cấp 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN