Mỹ lo tàu Mistral rơi vào tay Trung Quốc

Theo tạp chí "The Diplomat", Mỹ lo ngại các tàu chở trực thăng lớp Mistral của Pháp rơi vào tay Trung Quốc và khi đó cán cân quyền lực ở châu Á có thể sẽ thay đổi.

Tàu chiến lớp Mistral neo đậu tại Saint-Nazaire, miền tây Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN


Mỹ từng quan ngại sâu sắc khi biết tin Nga mua 2 tàu Mistral của Pháp và hiện giờ mối quan ngại của Washington lại liên quan đến Bắc Kinh. Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin Pháp có thể bán cho Trung Quốc 2 tàu Mistral mà Paris đóng theo đơn đặt hàng của Nga.

Các nhà phân tích cho rằng Washington nên “kéo” các tàu Mistral ra khỏi thị trường để chúng không lọt vào tay Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc đang xây dựng một hạm đội năng động và hiện đại. Theo "The Diplomat", “nếu Trung Quốc vẫn mua các tàu đó, có khả năng cán cân quyền lực ở châu Á trong tương lai sẽ thay đổi”.

Tạp chí này nhận định rằng rất khó để bán được tàu Mistral cho Trung Quốc do lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu về xuất khẩu vũ khí cho Trung Quốc vẫn có hiệu lực, song khả năng Trung Quốc mua được Mistral vẫn để ngỏ.

Tạp chí nhấn mạnh rằng các tàu chở trực thăng có thể được hoán cải để thích ứng với máy bay trực thăng Ka-27, được trang bị cho Hải quân Nga. Trung Quốc có cả Ka-27 và Ka-28 hiện đại hóa cũng như đầy đủ điều kiện cơ sở hạ tầng cần thiết để sử dụng hiệu quả công nghệ đó. Ngoài ra, Bắc Kinh có thể bố trí hệ thống chống hạm ASW trên Mistral.


TN (theo Sputnik)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản