Phản ứng của Ngoại trưởng Tillerson khi biết mình bị sa thải qua mạng

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tiết lộ Tổng thống Donald Trump không thông báo cho ông tin mình đã bị sa thải cho đến tận 3 tiếng sau khi công bố rộng rãi qua tài khoản mạng xã hội Twitter.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rời nhà lên đường tới trụ sở Bộ Ngoại giao.

Trong một tuyên bố với giới phóng viên, thay vì có lời cảm ơn tới nhà lãnh đạo Nhà Trắng cho ông có cơ hội làm Ngoại trưởng, ông Tillerson chỉ cảm ơn “hơn 300 triệu người dân Mỹ” mà ông tận lòng phục vụ và cho biết sớm cảm ơn những người đồng nghiệp.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông nhận được điện thoại từ Tổng thống vào khoảng thời gian bữa trưa, trong khi tin tức sa thải ông đã được đăng lên tài khoản Twitter cá nhân của Tổng thống từ 9h sáng (ngày 13/3).

Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly thông báo ông Tillerson sẽ làm hết 31/3. Trước đó, vào ngày thứ Sáu tuần trước (9/3), Ngoại trưởng Tillerson đã nhận được điện thoại của Chánh Văn phòng Nhà Trắng Kelly đề cập rằng có thể sẽ có một đoạn tweet của Tổng thống khiến ông quan tâm. Tuy nhiên, ông Kelly không nêu rõ chi tiết đoạn tweet đó bao gồm nội dung gì cũng như thời điểm đăng tải.

Trong một đoạn tin nhắn đăng tweet ngày 13/3, Tổng thống Trump tuyên bố sa thải ông Tillerson, thay thế bằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo.

Video Ngoại trưởng Tillerson xuất hiện lần đầu sau tin bị sa thải:Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề công Steve Goldstein tiết lộ ông Tillerson chưa nói chuyện với Tổng thống Trump cũng như không hề rõ lý do vì sao ông bị sa thải. Thứ trưởng Steve còn khẳng định Ngoại trưởng Tillerson luôn có “ý định ở lại vị trí”.

Ngay lập tức, Thứ trưởng Steve bị cách chức sau khi có những phát biểu trái với thông tin của Nhà Trắng liên quan đến việc bãi nhiệm Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Kể từ khi ông Tillerson đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng Mỹ vào tháng 2/2017, đã nhiều lần xuất hiện thông tin Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao bất hoà.

Cụ thể, khi nói về thỏa thuận hạt nhân với Iran, Tổng thống Trump từng bày tỏ: “Chúng tôi không đồng ý quan điểm với nhau trên nhiều vấn đề. Chúng tôi thực sự không suy nghĩ giống nhau. Với Mike, Mike Pompeo, chúng tôi có cùng suy nghĩ”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản