Phản ứng của dư luận về vụ Mỹ không kích sát hại Tướng Iran

Giới chức Iran, Mỹ và Iraq đã lên tiếng về vụ Lầu Năm Góc không kích Iraq khiến Chỉ huy đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani, thiệt mạng ngày 3/1.

Chú thích ảnh
Tướng Iran Qasem Soleimani (giữa). Ảnh: AP

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong ngày 3/1 tuyên bố Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả từ chủ nghĩa phiêu lưu của nước này. Ông Mohammad Javad Zarif nói: “Việc Mỹ sát hại Tướng Soleimani – người có nhiều công lao trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al Nusrah, Al Qaeda - là vô cùng nguy hiểm và làm leo thang căng thẳng”.

Giới chức chức cấp cao Iran đã nhóm họp khẩn cấp để thảo luận về “cuộc tấn công” khiến Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng, hành động bị Tehran cáo buộc là "tấn công khủng bố quốc tế". Phía Iran còn đánh giá rằng Mỹ đã tạo ra tình huống nguy hiểm tại Trung Đông và phải chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho hậu quả.

Hãng Sputnik đưa tin hiện Lực lượng quân đội Mỹ tại Iraq và khu vực đã đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau khi Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng tại Baghdad.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận cuộc không kích ngày 3/1 tại Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani thiệt mạng là sự chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ra một thông báo xác nhận: "Nhận chỉ đạo từ Tổng thống, quân đội Mỹ đã triển khai một hành động phòng vệ mang tính quyết định nhằm bảo vệ công dân Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Qasem Soleimani, Chỉ huy Đơn vị Quds của Iran, tổ chức bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra mọi hành động cần thiết để bảo vệ nhân dân và những lợi ích của mình khi họ ở bất cứ đâu trên thế giới". 

Một quan chức cấp cao quân đội Iran được dẫn lời tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ có biện pháp trả đũa việc Mỹ không kích và sát hại Tướng Soleimani.

Cựu Tư lệnh IRGC Mohsen Rezaei khẳng định sẽ có hành động đáp trả cứng rắn nhằm vào Mỹ. Ông Rezaei hiện đang là Thư ký hội đồng cố vấn cho lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei. Hãng thông tấn Fars đưa tin Hội đồng an ninh quốc gia tối cao của Iran quyết định triệu tập cuộc họp bất thường về vụ tấn công.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham. Ảnh: The Hill

Vụ không kích cũng gây phản ứng trái chiều trong Quốc hội Mỹ. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và một số nhà lập pháp tại Đồi Capitol đã hoan nghênh quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trên trang mạng cá  nhân, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nêu rõ: "Nếu Chính phủ Iran muốn tiếp tục buôn bán dầu khí, hãy để Mỹ và các đồng minh của chúng tôi được yên. Iran hãy ngừng ngay việc là nhà bảo trợ khủng bố lớn nhất thế giới. Nếu Iran tiếp tục tấn công Mỹ và đồng minh, họ sẽ phải nhận cái giá đắt nhất, trong đó có việc hủy hoại các nhà máy lọc dầu".

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio đánh giá "hành động quyết đoán của Mỹ nhằm vào Iran là lời cảnh báo rõ ràng gửi tới Tehran". Một số nghị sĩ Cộng hòa, vốn trước đây nhiều lần chỉ trích Tổng thống Trump, cũng lên tiếng ủng hộ vụ không kích này là "quyết định đúng đắn".

Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp đảng Dân chủ đã bày tỏ quan ngại về vụ không kích, cho rằng vụ việc này có nguy cơ dẫn tới xung đột qui mô lớn và đặt các lợi ích của Mỹ ở Trung Đông vào vòng nguy hiểm.

Các nghị sĩ Dân chủ Mỹ hối thúc Tổng thống Trump không ủy quyền tấn công mà không có sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Trump đã chỉ đạo tấn công sân bay Baghdad để hạ sát Tướng đặc nhiệm Iran
Tổng thống Trump đã chỉ đạo tấn công sân bay Baghdad để hạ sát Tướng đặc nhiệm Iran

Ngày 2/1, Lầu Năm Góc xác nhận Tổng thống nước này Donald Trump đã ra lệnh tiến hành vụ không kích sân bay Baghdad ở Iraq để hạ sát Tư lệnh đơn vị đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN