Phản ứng của các đảng về phán quyết đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye

Các chính đảng tại Hàn Quốc ngày 6/4 đã có những phản ứng trái chiều về tuyên án dành cho cựu Tổng thống Park Geun-hye sau khi bà bị án 24 năm tù giam và phạt 18 tỷ won (tương đương 16,6 triệu USD).

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị kết án 24 năm tù. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Đảng Dân chủ cầm quyền hoan nghênh phán quyết của tòa án khi cho rằng phán quyết này phản ánh rõ tâm lý của dân chúng. Người phát ngôn đảng Dân chủ cầm quyền, Kim Kyun cho rằng đây là phán quyết nghiêm khắc của tòa đối với tội lợi dụng chức vụ tổng thống để làm suy yếu trật tự Hiến pháp, phá vỡ luật pháp và mưu lợi cá nhân từ các tập đoàn.

Trong khi đó, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính mà bà Park từng là thành viên, đã chỉ trích việc truyền hình trực tiếp phiên tòa. Đảng Bareunmirae nhỏ hơn thì cho rằng phán quyết của tòa án củng cố luận điểm cần có một sự thay đổi đối với cơ chế tập trung quyền lực trong tay Tổng thống, điều bị nhiều người cho là dẫn đến nạn tham nhũng, lạm dụng quyền và chia rẽ chính trị sâu sắc. Trong khi đó, đảng Công lý tuyên bố rằng tòa án nên đưa ra phán quyết nặng hơn đối với bà Park Geun-hye.

Trước đó cùng ngày, tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên án 24 năm tù và phạt 18 tỷ won đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối tham nhũng chấn động Hàn Quốc khiến bà bị phế truất hồi đầu năm 2017. Bà Park bị tuyên phạm 16 tội danh liên quan đến tham nhũng trong đó có hối lộ, cưỡng ép và lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, bà Park đã không xuất hiện trong phiên xét xử này.

Bà Park, 66 tuổi, đã bị truy tố vào tháng 4/2017 với 18 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật nhà nước. Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil phạm tội tống tiền lên tới 59,2 tỷ won (55,2 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK để đổi lại các ưu đãi kinh doanh. Bà cũng bị nghi đã để cho người bạn thân của mình can thiệp các công việc nhà nước dù bà Choi không chính thức nắm giữ cương vị nào trong chính phủ. Tuy nhiên, bà Park luôn khẳng định mình vô tội.

Trước đó, bà Choi đã bị kết án 20 năm tù giam và cũng chịu mức phạt tiền 18 tỷ won. Nhân vật này đã kháng cáo lên tòa cấp trên.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản