Phản ứng của các bên sau Hội nghị hòa bình Trung Đông

Sau khi hội nghị hòa bình Trung Đông ngày 15/1 tại Paris kết thúc, Palestine đã ngay lập tức hoan nghênh tuyên bố chung hội nghị.

Hội nghị hòa bình Paris thúc đẩy nối lại đàm phán giữa Israel và Palestine. Ảnh: EPA/TTXVN

Đồng thời Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới được phân định năm 1967 với thủ đô là khu vực phía Đông Jerusalem.

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Saeb Erakat khẳng định tuyên bố hội nghị "đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chấm dứt hoạt động chiếm đóng của Israel". Cũng theo ông Erakat, hội nghị đã phát đi một thông điệp đến Israel "cần tuân thủ luật pháp quốc tế" và "chấm dứt việc chiếm đóng quân sự Palestine" để mở đường cho hòa bình và ổn định tại khu vực.

Trước đó, tuyên bố bế mạc hội nghị Paris đã kêu gọi cả Palestine và Israel cần tránh "những bước đơn phương" và nhấn mạnh tới sự nền tảng của các cuộc đàm phán phải dựa trên đường biên giới phân định năm 1967, trước khi Israel chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Israel đã tuyên bố hội nghị Paris này là "vô ích", đồng thời khiến triển vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine càng trở nên xa vời. Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nhấn mạnh hội nghị này không hiệu quả khi đưa ra yêu cầu đi ngược lợi ích của Israel và có lợi cho Palestine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng việc đưa kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem vào thông cáo chung kết thúc hội nghị Paris là "không phù hợp". Phát biểu với báo giới sau hội nghị, Ngoại trưởng Kerry cho biết vấn đề này đang được tranh luận công khai tại Mỹ và không dành cho một diễn đàn quốc tế. Tuy nhiên, ông cũng tái khẳng định cam kết của Washington trong việc ủng hộ giải pháp 2 nhà nước đồng thời nhấn mạnh Mỹ đang tìm kiếm một giải pháp cân bằng cho cả Israel và Palestine.

Dù lên tiếng ủng hộ giải pháp 2 nhà nước song chính phủ Anh lại tỏ thái độ tương đối dè dặt khi từ chối ký vào tuyên bố chung sau hội nghị, cho rằng hội nghị Paris không có sự tham dự của cả Israel và Palestine và diễn ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức. Trước đó, Anh đã không cử phái đoàn cấp cao tới tham dự hội nghị Paris và khẳng định London chỉ tham gia với tư cách như một quan sát viên.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản