Phá vỡ thông lệ, Ngoại trưởng Mỹ từ chối tổ chức kỷ niệm tháng Ramadan tại Bộ Ngoại giao

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã từ chối lời đề nghị tổ chức sự kiện kỷ niệm tháng lễ Ramadan của đạo Hồi tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Đây có thể là một trường hợp khác ông Tillerson có động thái không đi theo truyền thống của ngoại giao Mỹ.

Hãng thông tấn Reuters cho biết kể từ năm 1999 tới nay, các Ngoại trưởng thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng Hòa gần như luôn dự sự kiện liên quan đến tháng lễ Ramadan tổ chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters

Theo đó, hai quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng ông Tillerson đã không "bật đèn xanh" trước đề nghị của Văn phòng Tôn giáo và Thế sự toàn cầu thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Eid al-Fitr (ngày đánh dấu kết thúc tháng Ramadan) vào tháng 7 tới.

Trả lời câu hỏi của báo chí về động thái của Ngoại trưởng, một người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ nói: “Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn cho lễ kỷ niệm Eid al-Fitr. Các đại sứ Mỹ được khuyến khích tổ chức mừng Ramadan qua nhiều hoạt động, được tổ chức thường niên tại các phái đoàn ngoại giao trên toàn thế giới”.

Các thành viên quốc hội, nhân viên ngoại giao từ những nước có phần đông dân số theo đạo Hồi và các quan chức Mỹ cấp cao thường dự sự kiện kỷ niệm Ramadan do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức. Đây được coi là biểu tượng cho nỗ lực ngoại giao của chính phủ Mỹ với người dân và các nước theo đạo Hồi.

Ngày 26/5, Ngoại trưởng Tillerson đã có phát biểu về việc tháng Ramadan bắt đầu trong đó ông gọi khoảng thời gian này là của “lòng sùng kính, sự rộng lượng và tự nhìn lại bản thân”.
 
Vào ngày 3/3, Ngoại trưởng Tillerson đã từ chối đích thân công bố báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền trên khắp thế giới. Điều này đã phá vỡ tiền lệ được lập ra bởi các chính quyền Mỹ.

Hà Linh/BáoTin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản