Paraguay khai trương đại sứ quán ở Jerusalem

Ngày 21/5, Paraguay đã khai trương đại sứ quán của nước này ở Jerusalem bất chấp việc quy chế của thành phố này đang là vấn đề gây tranh cãi giữa Israel và Palestine. Hiện Parapuay là nước thứ 2 (sau Guatemala) chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, sau khi Mỹ đi tiên phong.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu (phải) và Chủ tịch Paraguay Horacio Cartes (trái) công bố đại sứ quán Paraguay mới tại Jerusalem, ngày 21/5. Ảnh: jpost.com

Trong một phản ứng đầu tiên, bà Hanan Ashwari, quan chức Tổ chức Giải phóng Palestine, đã phản đối động thái này của Paraguay, coi đây là hành động khiêu khích và vô trách nhiệm, vi phạm trực tiếp luật pháp quốc tế và sự đồng thuận.

Trước đó, ngày 14/5, Mỹ đã chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv đến Jerusalem và khai trương trụ sở mới. Động thái này châm ngòi cho làn sóng biểu tình của người Palestine tại khu vực biên giới Gaza - Israel.

Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Israel khiến ít nhất 61 người Palestine thiệt mạng, phần lớn do trúng đạn của binh sĩ Isarel, và hơn 2.700 người khác bị thương. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 9 trẻ em dưới 16 tuổi.

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem lâu nay vốn là chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

TTXVN/Báo Tin tức
Indonesia chỉ trích kế hoạch của Mỹ chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem
Indonesia chỉ trích kế hoạch của Mỹ chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đã tiếp tục chỉ trích kế hoạch của Washington chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv của Israel tới Jerusalem vào tháng 5 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN