Palextin đòi "Bộ Tứ" làm rõ đề xuất nối lại hòa đàm Trung Đông

Phát biểu tại Ramallah ngày 2/10, thành viên Tổ chức Giải phóng Palextin (PLO), ông Nabil Shaath (ảnh), đã kêu gọi nhóm "Bộ Tứ" về hòa bình Trung Đông (gồm Nga, Mỹ, Liên hợp quốc và Liên minh Châu Âu) xác định rõ tuyên bố về việc nối lại tiến trình hòa bình giữa Ixraen và Palextin.

Ông Nabil Shaath. Ảnh: Internet.

Theo ông Shaath, ban lãnh đạo Palextin đánh giá tích cực sáng kiến của các bên trung gian, song không rõ liệu "Bộ Tứ" có thể bảo đảm việc Ixraen chấm dứt hoạt động định cư như là điều kiện để bắt đầu đàm phán trở lại hay không. Cuối tuần trước, Chính quyền Palextin đã chính thức nộp đơn xin cấp qui chế thành viên đủ quyền của LHQ. Tiếp đó, các đại diện của "Bộ Tứ", trong đó có Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đã kêu gọi người Ixraen và người Palextin bắt đầu cuộc đàm phán trong vòng một tháng để chuẩn bị nối lại tiến trình hòa đàm.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao giấu tên của Palextin hôm 1/10 cho biết ban lãnh đạo Palextin đã quyết định tăng cường các hoạt động đối nội cũng như đối ngoại trong những ngày tới để thúc đẩy nỗ lực được công nhận là thành viên đầy đủ của LHQ. Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas sẽ tiến hành một chuyến công du quốc tế trong tuần này nhằm tìm kiếm sự ủng hộ lớn nhất cho nỗ lực nói trên.

Quang Tuyến

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản