Palextin chính thức trở thành viên đầy đủ của UNESCO

Ngày 31/10, với 107 phiếu thuận, 14 phiếu chống và 52 phiếu trắng, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) đã nhất trí để Palextin trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này, một thắng lợi lớn mang tính biểu tượng của Palextin trên con đường giành được tư cách thành viên đầy đủ của LHQ.

Palextin chính thức trở thành viên đầy đủ của UNESCO. Ảnh: AFP-TTXVN

Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas ngày 1/11 đã nhiệt liệt hoan nghênh việc Palextin chính thức trở thành thành viên đầy đủ của UNESCO, đồng thời coi đây là một chiến thắng của pháp luật, sự công bằng và tự do.

Ông Abbas khẳng định: "Chúng tôi tin rằng toàn thế giới ngày hôm nay ở bên cạnh nhân dân Palextin và đó là sự bỏ phiếu ủng hộ thành lập một Nhà nước Palextin càng sớm càng tốt”. Về phần mình, Bộ trưởng Văn hoá Palextin Siham al-Barghouti đã hoan nghênh thành công lớn này đối với nhân dân và lãnh đạo Palextin. Điều đó sẽ giúp người Palextin bảo vệ các di sản văn hoá của mình. Tại Gaza, một người phát ngôn của Phong trào Hồi giáo Hamas đã coi việc bỏ phiếu tại UNESCO là một giai đoạn tích cực khẳng định quyền xác thực của nhân dân Palextin trên đất của mình.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU), bà Catherine Ashton đã kêu gọi tất cả các thành viên hãy suy nghĩ và không đưa ra những quyết định vội vàng. Nguồn tin trên nhấn mạnh: "Chúng tôi cần phải làm mọi thứ nhằm tránh những hậu quả gây thiệt hại cho hoạt động của tổ chức của LHQ đặt hoà bình, xoá đói giảm nghèo, phát triển bền vững và đối thoại giữa các nền văn hoá là trọng tâm cho hoạt động của mình". Về phần mình, Nhà Trắng cho rằng việc Palextin trở thành thành viên đầy đủ của UNESCO là sớm và không có lợi cho viễn cảnh nối lại đàm phán hoà bình tại Trung Đông.

Việc trở thành thành viên của UNESCO được coi là một thắng lợi của Chính quyền Tổng thống Abbas trong mục tiêu thành lập nhà nước Palextin độc lập và trở thành thành viên đầy đủ của LHQ. Mỹ và Ixraen đã phản đối kết quả cuộc bỏ phiếu trên. Các nghị sĩ Mỹ đã dọa sẽ rút khoản hỗ trợ hàng năm trị giá 80 triệu USD dành cho các hoạt động của UNESCO, tương đương 22% nguồn quỹ của tổ chức này.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...
Tin khác
  • OECD hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2012 - 2013

    OECD hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2012 - 2013

    10:28 ngày 01/11/2011

    Trong báo cáo vắn về triển vọng kinh tế được đưa ra trước thềm hội nghị G20 tại Cannes (Pháp), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho rằng, trong 2 năm tới, các nền kinh tế phát triển sẽ tăng trưởng yếu, tỷ lệ thất nghiệp cao và triển vọng sẽ tiếp tục xấu đi.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản