Xung đột Hamas-Israel:

Palestine muốn thúc đẩy bỏ phiếu về tư cách thành viên đầy đủ tại LHQ

Ngày 1/4, quan sát viên thường trực của Palestine tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Riyad Mansour, cho biết Chính quyền Palestine đang muốn thúc đẩy cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) trong tháng này nhằm công nhận tư cách thành viên đầy đủ tại cơ quan LHQ này.

Chú thích ảnh
Ông Riyad Mansour, quan sát viên thường trực của Palestine tại LHQ tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ, ngày 22/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ông Mansour nêu rõ Palestine muốn đưa vấn đề trên ra thảo luận tại HĐBA trong cuộc họp cấp bộ trưởng về Trung Đông vào ngày 18/4 tới, song kế hoạch chi tiết về cuộc bỏ phiếu vẫn chưa được lên lịch. Ông nói thêm Palestine đã đệ đơn đăng ký là thành viên đầy đủ của LHQ vào năm 2011, tuy nhiên, tới nay hồ sơ vẫn đang chờ xử lý vì HĐBA gồm 15 thành viên vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức.

Ông khẳng định bên cạnh nỗ lực chấm dứt xung đột, sức ép toàn cầu ngày càng gia tăng đòi hỏi phải nối lại nỗ lực thúc đẩy giải pháp hai nhà nước - với một Nhà nước Palestine độc lập cùng tồn tại song song với Israel.

Để trở thành thành viên đầy đủ của LHQ cần phải được sự chấp thuận của HĐBA - nơi Mỹ có quyền phủ quyết, và sau đó cần ít nhất 2/3 trên tổng số 193 thành viên của Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu thông qua. Phái đoàn Mỹ tại LHQ hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức trước thông tin này.

Một ủy ban của HĐBA đã đánh giá đơn đăng ký của Palestine vào năm 2011 trong vài tuần. Tuy nhiên, ủy ban này đã không đạt được quan điểm nhất trí và HĐBA chưa bao giờ bỏ phiếu về nghị quyết công nhận Palestine trở thành thành viên đầy đủ.

Vào thời điểm đó, các nhà ngoại giao cho biết Palestine không có đủ sự hỗ trợ trong HĐBA để buộc Mỹ bỏ quyền phủ quyết, vì Washington tuyên bố phản đối động thái này. Một nghị quyết để được thông qua cần ít nhất 9 phiếu thuận và không có ủy viên thường trực nào phủ quyết (gồm 5 nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh. Sau đó, ngày 30/11/2012, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết nâng cấp quy chế cho Palestine từ thực thể quan sát viên lên nhà nước quan sát viên.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày 1/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hoan nghênh việc Chính quyền Palestine thành lập Nội các mới.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ mong muốn hợp tác với Nội các mới của Chính quyền Palestine để thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng, đồng thời kêu gọi thực hiện các cải cách cần thiết. Ông Blinken nhấn mạnh một Chính quyền Palestine được “hồi sinh” là điều cần thiết cho người dân Palestine ở cả Bờ Tây và Dải Gaza. Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết Mỹ sẽ hối thúc Israel bảo vệ dân thường ở Gaza, nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại dải đất này.

Trong khi đó, Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas bày tỏ lo ngại về khả năng Israel mở cuộc tấn công vào Rafah, nơi có hơn 1 triệu người Palestine đang trú ẩn. Ông Abbas cũng kêu gọi Mỹ can thiệp sau những động thái gần đây của Israel nhằm tăng cường sự hiện diện của người định cư ở Bờ Tây.

Nguyễn Tùng - Phạm Hà (TTXVN)
Chính phủ mới của Chính quyền Palestine nhậm chức
Chính phủ mới của Chính quyền Palestine nhậm chức

Chính phủ mới của Chính quyền Palestine (PA) do Thủ tướng Mohammed Mustafa đứng đầu ngày 31/3 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức, với các thành viên bao gồm cả đại diện của Dải Gaza và phụ nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN