Pakistan thông báo kết quả điều tra sơ bộ vụ tấn công tại Kashmir

Ngày 28/3, Văn phòng ngoại giao Pakistan tuyên bố đến nay chưa phát hiện mối liên hệ giữa những phiến quân bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét gần đây với vụ tấn công liều chết tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hồi tháng trước.

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ tấn công ở Pulwama, cách thủ phủ mùa hè Srinagar của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát 40 km về phía nam, ngày 11/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo trên được đưa ra sau khi Ấn Độ cung cấp cho giới chức Pakistan danh sách 90 người nghi là phiến quân và 22 vị trí được cho là trại huấn luyện.

Theo văn phòng trên, nhà chức trách đang tiến hành điều tra 54 đối tượng bị bắt giữ, nhưng đến nay chưa phát hiện chi tiết nào có liên quan đến vụ tấn công tại Kashmir. Tương tự, lực lượng chức năng cũng điều tra 22 địa điểm trên và kết luận những trại huấn luyện này không tồn tại. Văn phòng ngoại giao cho biết Pakistan sẵn sàng cho phép quan chức Ấn Độ đến thị sát những địa điểm trên nếu nhận được yêu cầu.

Trước đó ngày 27/3, Bộ Ngoại giao Pakistan thông báo: “Chính phủ Pakistan đã chia sẻ các kết quả điều tra sơ bộ với Chính phủ Ấn Độ sau khi xem xét bản báo cáo của phía Ấn Độ về vụ đánh bom tại Pulwama". Islamabad cũng cho biết sẽ tìm kiếm thêm bằng chứng từ New Delhi để phục vụ công tác điều tra vụ đánh bom này.

Quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ xấu đi nhanh chóng sau khi xảy ra vụ đánh bom xe tại huyện Pulwama ngày 14/2 vừa qua khiến trên 40 binh sĩ và thành viên lực lượng bán quân sự của Ấn Độ thiệt mạng. Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào các lực lượng Chính phủ Ấn Độ.

Nhóm Hồi giáo Jaish-e-Mohammad (JeM) có trụ sở tại Pakistan tuyên bố một thành viên của nhóm đã thực hiện vụ đánh bom liều chết này. Tuy nhiên, Chính phủ Ấn Độ khẳng định "có bằng chứng không thể chối cãi" về sự dính líu của Pakistan trong vụ việc.

Ấn Độ đã bắn hạ một số máy bay không người lái của Pakistan gần LoC, trong đó có một chiếc bị bắn rơi tại bang Gurajat được cho là máy bay chiến đấu (UCAV). Trong khi đó, Pakistan đã lên án vụ tấn công ở Pulwama, đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Ấn Độ, Pakistan trao đổi thông điệp hòa bình
Ấn Độ, Pakistan trao đổi thông điệp hòa bình

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 22/3 thông báo vừa nhận được một thông điệp từ người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi nhân Ngày Cộng hòa của Pakistan, trong đó ông Modi kêu gọi đã đến lúc người dân ở tiểu lục địa Nam Á cùng nhau nỗ lực vì một khu vực dân chủ, hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng, trong một môi trường không có khủng bố và bạo lực.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN