OPCW nhận giải Nobel Hòa bình

Ngày 10/12, tại Oslo (Na Uy), Ủy ban giải Nobel đã trao giải Nobel Hòa bình 2013 cho Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria. Đây là năm thứ hai liên tiếp giải Nobel Hòa bình được trao cho một tổ chức sau khi giải này năm ngoái thuộc về Liên minh châu Âu (EU).
 

Thanh sát viên OPCW kiểm tra tại một địa điểm chứa vũ khí hóa học tại Syria ngày 19/10. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Ủy ban giải Nobel Thorbjoern Jagland đã ca ngợi OPCW vì những thành quả mà tổ chức này đạt được kể từ khi thành lập năm 1997, đặc biệt là nỗ lực trong việc giám sát, tiêu hủy vũ khí hóa học. Theo ông Jagland, cùng với sự ủng hộ của Liên hợp quốc (LHQ), các chuyên gia OPCW, có trụ sở tại La Haye (Hà Lan), đang tích cực thực hiện nhiệm vụ tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria. Sau 16 năm hoạt động, OPCW đã tiêu hủy 57.000 tấn vũ khí hóa học, phần lớn còn tồn đọng từ Chiến tranh Thế giới II.

Liên quan đến giải thưởng trị giá 1,25 triệu USD, Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu tuyên bố OPCW sẽ sử dụng số tiền này để lập ra một giải thưởng mới, tặng cho những người có đóng góp lớn vào việc thực hiện các mục tiêu của công ước cấm vũ khí hóa học của OPCW.

Đồng thời, ông Uzumcu cũng cho biết công tác tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria có thể bắt đầu vào cuối tháng 1/2014.


TTXVN/Tin tức
OPCW thông qua kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học Syria
OPCW thông qua kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học Syria

Vài giờ trước khi thời hạn chót nhất trí "các mốc tiêu hủy" kho vũ khí của Syria kết thúc, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc đã thông qua lộ trình chi tiết cuối cùng về kế hoạch này vào giữa năm 2014.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN