Ông Yanukovych ‘trải lòng’ về nội chiến Ukraine

Một năm sau biến cố tại Kiev, cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đã đưa ra những đánh giá cá nhân về Maidan, việc ông buộc phải rời khỏi đất nước cũng như tình cảnh đau thương, đổ máu mà người dân Ukraine phải trải qua.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Arguments & Facts (Nga), ông Yanukovych nói rằng biến cố Maidan đã được lên kịch bản chi tiết. “Tôi không hề ra lệnh giải tán người biểu tình. Tôi tin rằng đó là một bước kích động có tổ chức nhằm đẩy các cuộc biểu tình hòa bình sang chiều hướng cực đoan - cựu Tổng thống Ukaine đề cập đến biến cố cảnh sát trấn áp đám đông biểu tình ở trung tâm Kiev hôm 30/11/2013. Ông đồng thời nghi ngờ Chánh văn phòng Phủ Tổng thống lúc đó là Serhiy Lyovochkin đứng sau quyết định này. Cựu lãnh đạo Ukraine cũng nói rằng, nếu muốn, ông hoàn toàn có thể lệnh cho cảnh sát “phá tan” người biểu tình ở quảng trường Maidan vào buổi tối 19/2/2014. Nhưng ông không làm vậy vì “điều quan trọng với tôi là tìm kiếm thỏa hiệp và cứu đất nước”.

“Những người ở quảng trường Maidan ngay lập tức ngộ nhận rằng cá nhân tôi ra lệnh giải tán đám đông sinh viên. Đáng ra cần phải mở một cuộc điều tra tìm ra sự thật, nhưng việc đó cần có thời gian, trong khi chẳng ai muốn chờ đợi tìm ra kết quả.  Thật vô ích khi nói chuyện với những cái đầu ‘nóng’, cực đoan. Kịch bản đã được chuẩn bị và lên kế hoạch theo mô thức từ các cuộc cách mạng ở Trung Đông”, ông Yanukovych trần tình.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Ảnh: AFP


Khi được hỏi về ai là người được lợi từ sự kiện Maidan và liệu chính biến có đưa Ukraine tiến gần châu Âu hay không, cựu Tổng thống Ukraine bình luận: “Hàng nghìn người từng đứng ở Maidan chẳng nhận được gì. Chỉ có những chính trị gia vô trách nhiệm và những kẻ bảo trợ đứng sau là người thu lợi. Họ dùng những lời lẽ dối trá để dụ dỗ người dân tin rằng sẽ dễ dàng đạt được thành quả, rằng Yanukovych là trở lực duy nhất trên con đường đi tới tương lai tươi sáng. Ukraine chẳng nhận được điều gì, ngoài chết chóc, nghèo nàn, bần cùng hóa”.

Về bất ổn tại miền Đông, cựu lãnh đạo Ukraine buộc tội ông Oleksandr Turchynov - quyền Tổng thống lúc đó và hiện là người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng - An ninh (NSDC) là thủ phạm gây ra cuộc nội chiến. “Trên cương vị quyền tổng tổng thống bất hợp pháp, ông Turchynov đã đưa ra quyết định sử dụng quân đội để chống lại chính người dân đất nước mình… Maidan là chưa đủ đối với những người lên nắm quyền tại Kiev sau đảo chính. Họ muốn dồn ép Donbass. Kiev đã làm người dân Donbass nổi giận”.

Đề cập đến việc phải rời khỏi Ukraine, cựu Tổng thống Yanukovych nói rằng đó là vì phe đối lập có âm mưu sát hại ông. “Họ có một lựa chọn: Tước quyền tôi thông qua đảo chính hiến pháp. Thế nhưng không kết tội được tôi. Tuyên bố tôi là người mất quyền lãnh đạo cũng đâu có được, vì tôi còn sống và khỏe mạnh. Còn hai cách khác: Tôi tự nguyện từ chức hoặc phải chết. Các thủ lĩnh đối lập kêu gào, hối thúc tôi từ chức. Tôi kiên quyết phản đối. Liền sau đó, bọn họ thi hành những bước đi đặc biệt nhằm mục đích đe dọa tôi và những người quanh tôi. Thông tin quan trọng mà tôi có được cho thấy đã lên âm mưu, họ quyết định sát hại tôi”, ông Yanukovych chia sẻ.


Hoài Thanh (Theo Pravda)


Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản