Ông Trump gọi Thủ tướng Israel bằng biệt danh, thể hiện sự thân thiết

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có những phút giây thoải mái khi luôn miệng cười và dùng biệt danh thân mật gọi đối phương ngày 15/2.

Trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng cùng ngày, hai nhà lãnh đạo đã nỗ lực thể hiện với truyền thông rằng họ rất yêu quý nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn đặt biệt danh cho lãnh đạo Israel 67 tuổi là “Bibi”. Nhận xét về Thủ tướng Israel, ông Trump nêu rõ: “Bibi và tôi biết nhau từ rất lâu, ông ấy là một người thông thái và là nhà đàm phán tuyệt vời”.

Tổng thống Trump (phải) và Thủ tướng Israel trong cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng ngày 15/2. Ảnh: Reuters

Về phía Thủ tướng Netanyahu, ông cũng không tiếc lời có cánh: “Tổng thống Donald Trump là cá nhân tuyệt vời đã ủng hộ người Do Thái và nhà nước Do Thái”.

Thủ tướng Netanyahu còn bày tỏ về sự gắn kết, mối quan hệ đã được hình thành từ thập niên 80 của thế kỷ trước giữa ông và Tổng thống Trump, đặc biệt là sau 8 năm không “nồng thắm” với chính quyền của ông chủ Nhà Trắng thứ 44 Barack Obama.

Tuy nhiên, khác với quan điểm nêu trên của ông Netanyahu, trên thực tế, Tổng thống Trump lại bày tỏ ủng hộ giải pháp hai nhà nước để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Tổng thống Mỹ nói: “Cả hai phía cần đạt được thỏa hiệp”. Rồi ông Trump quay về phía Thủ tướng Israel nhấn mạnh: “Ông hiểu điều này, đúng không?”.

Thủ tướng Netanyahu dường như khá bất ngờ nhưng cũng cười mỉm đáp: “Cả hai phía”.

Sau đó, khi được phóng viên hỏi về các khu định cư đã gây căng thẳng quan hệ giữa chính quyền cựu Tổng thống Obama và Israel, ông Trump nhắc nhở: “Tôi muốn thấy ông (Israel) tạm ngưng xây dựng khu định cư trong một thời gian ngắn”.

Lại một lần nữa gương mặt Thủ tướng Netanyahu thể hiện sự khó xử và ông đáp lại bằng nụ cười.

Rồi Tổng thống Mỹ tuyên bố: “Tôi cho rằng chúng ta sẽ đi đến một thỏa thuận có thể to lớn và tốt hơn bất cứ thỏa thuận nào mà những người xuất hiện trong căn phòng này hiểu được. Đó là một khả năng. Hãy xem chúng ta có thể làm gì”.


Thủ tướng Netanyahu đáp: “Chúng ta hãy cùng thử điều đó”.

Nhận ra được tâm trạng của lãnh đạo Israel, ông Trump liền nói: “Điều đó nghe có vẻ không quá lạc quan nhưng ông Netanyahu là người đàm phán có tài”.

Ngoài ra, ông Netanyahu còn “khoe” về mối quan hệ với con rể của ông Trump - Jared Kushner (36 tuổi) và bố của anh là Charles Kushner.

Trước mặt các phóng viên, hướng về phía Jared, Thủ tướng Israel nói: “Jared, tôi có thể tiết lộ với mọi người đã biết cậu được bao lâu không?”. Sau đó, Thủ tướng Netanyahu nói ông đã quen con rể của Tổng thống Trump từ khi anh còn là cậu bé.

Hà Linh (Theo Reuters)
Giải pháp hai nhà nước là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột Israel – Palestine
Giải pháp hai nhà nước là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột Israel – Palestine

Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 15/2 cảnh báo về việc từ bỏ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel - Palestine, khẳng định rằng "không có giải pháp nào thay thế".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN