Ông Trump để ngỏ khả năng giữ lại một số điều khoản của Obamacare

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc duy trì một số điều khoản trong Đạo luật Chăm sóc sức khỏe của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, thường gọi là Obamacare, sau khi chỉ trích mạnh mẽ đạo luật này trong suốt chiến dịch vận động tranh cử tổng thống.

Người dân Mỹ đặc biệt quan tâm đến số phận của đạo luật Obamacare dưới thời ông Trump.

Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tờ "Wall Street Journal" ngày 11/11, ông Trump tuyên bố có thể giữ lại hai điều khoản chính trong Obamacare, bao gồm lệnh cấm các hãng bảo hiểm từ chối chi trả vì tiền sử bệnh tật của khách hàng và luật cho phép mọi người được hưởng chung chương trình bảo hiểm y tế với cha mẹ cho tới khi 26 tuổi.

Vị chủ nhân Nhà Trắng tương lai cho biết chính cuộc hội đàm kéo dài 90 phút mới đây với Tổng thống Obama là nguyên nhân chính khiến ông thay đổi lập trường và cân nhắc đề xuất giữ lại một số điều khoản của Obamacare. Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ: "Đạo luật Obamacare sẽ bị sửa đổi hoặc bị bãi bỏ và thay thế".

Obamacare được ký ban hành ngày 23/3/2010 và là một trong những chính sách đối nội then chốt của Tổng thống Obama, đồng thời cũng là một trong những chương trình cải cách "mạnh tay" nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Đây cũng là một trong những chủ đề gây tranh cãi gay gắt nhất giữa Nhà Trắng với phe Cộng hòa tại Quốc hội.

Các nghị sĩ Dân chủ ca ngợi đạo luật này tạo điều kiện cho tất cả người Mỹ đều có bảo hiểm y tế, bao gồm những đối tượng gặp các bệnh không nằm trong danh mục được chi trả ở các chương trình bảo hiểm của công ty. Trong khi đó, phe Cộng hòa hiện đang kiểm soát Quốc hội lại chỉ trích chính quyền Obama đã "lạm quyền", đồng thời yêu cầu thay đổi một số điều khoản trong chương trình cải tổ chế độ bảo hiểm y tế.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Trump luôn cảnh báo sẽ bãi bỏ đạo luật này nếu đắc cử tổng thống, cho rằng đây là một đạo luật "thảm họa".

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Cảnh sát Hong Kong lên án hành động bạo lực của người biểu tình

    Cảnh sát Hong Kong lên án hành động bạo lực của người biểu tình

    19:39 ngày 20/10/2019

    Chiều 20/10, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) đã buộc phải dùng đạn hơi cay để giải tán và ngăn chặn hành động bạo lực của những người biểu tình quá khích, cảnh báo những người biểu tình chấm dứt ngay lập tức các hành vi phạm pháp này. Cảnh sát cũng kêu gọi người dân sống gần khu vực đó hạn chế ra ngoài để đảm bảo an toàn.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản