Ông Ted Cruz và Bernie Sanders thắng tại Wisconsin

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders đã giành chiến thắng bầu cử sơ bộ của hai đảng này tại tiểu bang Wisconsin trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Ông Ted Cruz và ông Bernie Sanders.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ ngày 8/4 dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Cộng hòa tại bang Wisconsin, ứng cử viên Cruz đã giành được 54,2% số phiếu ủng hộ, vượt qua ứng cử viên số một là tỷ phú Donald Trump, người giành được 29,5% số phiếu bầu. Ứng viên về thứ ba là Thống đốc bang Ohio John Kasich với 14,8% số phiếu ủng hộ.

Tại tiểu bang Wisconsin, đảng Cộng hòa tiến hành bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu công khai và áp dụng qui tắc “thắng ăn cả” (winner-takes-all). Với kết quả trên, ông Cruz đã “bỏ túi” thêm toàn bộ 42 phiếu đại biểu của đảng tại bang này, nâng tổng số phiếu đại biểu có được tới thời điểm này lên 513 phiếu. Trong khi ứng cử viên đang dẫn đầu của “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa) Donald Trump đang có trong tay 739 phiếu. Để trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử tổng thống, một ứng cử viên cần giành được tối thiểu 1.237 phiếu đại biểu. Chiến thắng tại Wisconsin đã giúp Thượng nghị sĩ bang Texas thu hẹp khoảng cách và gia tăng áp lực đáng kể đối với đối thủ Donald Trump, nhất là trong bối cảnh các bang quan trọng và có số phiếu đại biểu lớn như California và New York sắp tiến hành bầu cử sơ bộ.

Trong khi đó, bên cuộc đua diễn ra cùng ngày của “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) tại bang Wisconsin, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders cũng giành chiến thắng thứ 6 trước cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Dân chủ tại bang Wisconsin, ứng cử viên Sanders đã giành được 53,4% số phiếu ủng hộ, vượt qua ứng cử viên số một là Clinton, người giành được 46,2% số phiếu bầu.


Tại bang Wisconsin, đảng Dân chủ có 86 phiếu đại biểu thông thường và 10 phiếu siêu đại biểu tại Đại hội đảng toàn quốc vào tháng 7 tới. Tỷ lệ ghế đại biểu mà mỗi ứng viên giành được tại bang này phụ thuộc vào tỷ lệ phiếu bầu cuối cùng. Trước khi bước vào cuộc bầu cử sơ bộ tại Wisconsin, bà Hillary Clinton đang có trong tay 1.243 phiếu đại biểu, trong khi ông Sanders cũng đang bám sát với 980 phiếu đại biểu. Để trở thành gương mặt đại diện của đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, một ứng cử viên cần giành được 2.383 phiếu đại biểu.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản