Ông Romney tiến gần hơn tới ứng cử viên chính thức đảng Cộng hòa

Bằng việc khá dễ dàng giành được phần lớn trong tổng số 57 suất ghế đại biểu của hai bang Nebraska và Oregan trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15/5, cựu Thống đốc Mitt Romney chỉ còn thiếu hơn 100 suất ghế đại biểu nữa sẽ tiến tới đích tối thiểu 1.144 để được bầu chọn làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa.

Kết quả kiểm phiếu cho biết vị cựu Thống đốc 65 tuổi của bang Massachusetts giành được tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo tương ứng 71% và 73% tại bang Nebraska và bang Oregan. Theo các nhà phân tích, nguyên nhân giúp ông Romney giành chiến thắng dễ dàng trong hai cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15/5 là vì, trên thực tế, ông gần như là ứng cử viên duy nhất còn lại của đảng Cộng hòa. Hai ứng cử viên chính thức bỏ cuộc đua vào nhà Trắng là cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich trong khi Hạ nghị sỹ Ron Paul cũng đã tạm ngừng chi tiền cho các chiến dịch vận động tranh cử. Nếu tính cả số ghế đại biểu giành được trong ngày 15/5, ông Romney đã nhận được hơn 1.000 suất ghế đại biểu, chỉ còn thiếu hơn 100 suất nữa là đạt con số tối thiểu 1.144 để được đề cử làm ứng cử viên đảng Cộng hòa.


Cựu Thống đốc Mitt Romney chỉ còn thiếu hơn 100 suất ghế đại biểu nữa sẽ tiến tới đích tối thiểu 1.144 để được bầu chọn làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa. Ảnh: AFP/TTXVNCùng ngày, cựu Tổng thống George W. Bush đã chính thức lên tiếng ủng hộ ông Romney làm người đại diện cho đảng Cộng hòa để bước vào cuộc đua giành giật ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng trước đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.

Liên quan cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới, kết quả thăm dò công bố cùng ngày của CBS News/New York Times cho biết kinh tế sẽ là nhân tố hàng đầu tác động tới lá phiếu của cử tri. Theo kết quả thăm dò, trong số 562 cử tri trên toàn quốc được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại trong các ngày từ 11-13/5 có 62% nói rằng mối quan tâm nhất của họ trong năm bầu cử 2012 là tình hình kinh tế nước Mỹ. Chủ đề kết hôn giữa những người đồng tính tuy đã và đang gây tranh cãi giữa các phe nhóm kể từ khi Tổng thống Obama thay đổi quan điểm, quay sang ủng hộ, nhưng chỉ được 7% cử tri quan tâm. Một chiều hướng bất lợi đối với ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng là, theo kết quả thăm dò, nếu cuộc bầu chọn tổng thống được tổ chức ngay lúc này, có 46% cam kết sẽ bỏ phiếu cho ông Romney và 43% ủng hộ ông Obama tái cử nhiệm kỳ hai.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản