Bầu cử Mỹ: Ông Romney giành trọn 3 chiến thắng

Với “hattrick” chiến thắng khá dễ dàng trong ba cuộc bầu cử sơ bộ ít được quan tâm ngày 8/5 tại ba bang Indiana, North Carolina và West Virginia, cựu Thống đốc Mitt Romney đã giành thêm được tối thiểu 100 suất ghế đại biểu, thêm một bước tiến gần hơn tới tấm vé chính thức của đảng Cộng hòa.

Đây là loạt chiến thắng đầu tiên của vị cựu thống đốc 65 tuổi kể từ khi cả hai đối thủ chính là cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã tự nguyện tuyên bố từ bỏ cuộc chạy đua. Với ba chiến thắng trọn vẹn này, ông Rômni đã giành được hơn 1/3 trong 288 suất ghế đại biểu cần phải có thêm để thỏa mãn điều kiện tối thiểu 1.144 suất ghế đại biểu để được trao tấm vé ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa. Do các đối thủ chủ yếu đều đã rút lui, bản thân ông Rômni dường như cũng ít quan tâm đầu tư vào ba cuộc bầu cử ngày 8/5. Thay vào đó, ông Rômni đã tiến hành vận động tranh cử tại bang dao động Michigan. Tại bang này, ông tập trung công kích, mô tả đối thủ đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama là một nhân vật “tự do cổ điển” với những chính sách kéo giật lùi nước Mỹ.

 

Ứng viên Mitt Romney phát biểu trước những người ủng hộ tại Milwaukee, bang Wisconsin ngày 3/4. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Một diễn biến bất ngờ liên quan tới cuộc tổng tuyển cử năm 2012 là thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Richard Lugar trong cùng ngày đã bị thất cử trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Inđiana, chấm dứt 36 năm ngồi trên chiếc ghế danh giá này. Với việc hạ gục một chính khách lão luyện của đảng Cộng hòa để giành được tấm vé tranh cử chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang đại diện cho bang Inđiana, ứng cử viên Richard Mourdock đã mang về cho các nhóm bảo thủ, trong đó có đảng Trà (Tea Party) chiến thắng ngoạn mục đầu tiên trong năm bầu cử 2012. Thất bại của ông Luga cũng được coi là lời cảnh báo đối với các nghị sĩ Mỹ phải tái tranh cử trong năm nay vì từ năm 1980 của thế kỷ trước tới nay mới chỉ có 11 thượng nghị sĩ Mỹ bị đánh bại trong các cuộc bầu cử sơ bộ trong nội bộ đảng. Ông Luga là thượng nghị sĩ có thâm niên lâu đời nhất trong lịch sử bang Inđiana và cũng là một trong vài thượng nghị sĩ kỳ cựu nhất trong Thượng viện Mỹ.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản